ฟื้นฟูธุรกิจด้วยการ “คิดบวก” ของ “พี่หมิว” อภิญญา เจ้าของ RC Rice

จากอาชีพครูผู้ช่วยเบนเข็มสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับ “ข้าว” เส้นทางที่ต้องล้มลุกคลุกคลาน เคยเจอคำว่า “ทำไปเจ๊งแน่” กลับพลิกธุรกิจจนมียอดขาย 4-5 ล้านบาท ภายใน 3 เดือน กับธุรกิจ RC Rice ตรา ข้าวฮางกุดรัง ของนักธุรกิจหญิงชาวมหาสารคาม อายุ 35 ปี ที่มีมุมมองการ “คิดบวก” ใช้กับชีวิต ที่ชื่อ “หมิว” อภิญญา ไวแสง”

คุณอภิญญา เล่าให้ฟังถึงการทำธุรกิจของเธอว่า ก่อนหน้านี้ตนมีอาชีพเป็นครูผู้สอนฝ่ายธุรการ ซึ่งทำมาได้ 2 ปี หลังจากนั้นตนเริ่มที่จะมีความคิดเกี่ยวกับการทำธุรกิจเป็นของตัวเอง เพื่อที่จะได้ดูแลพ่อแม่ ครอบครัว และได้ใช้ชีวิตที่บ้านเกิดของตน

“พี่ชอบทำธุรกิจและคิดว่าจะทำอย่างไรที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และจะทำธุรกิจอะไรที่จะได้อยู่กับครอบครัว เพราะหากเรารับราชการ เมื่อสอบบรรจุได้ก็อาจต้องไปทำงานที่อื่น ไม่ได้อยู่ที่บ้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถเลือกหรือกำหนดได้ แต่ถ้าเป็นธุรกิจของตัวเองเราสามารถเลือกเดินได้” คุณอภิญญา เล่าด้วยน้ำเสียงสดใส

คุณอภิญญา เล่าต่อว่า เมื่อตัดสินใจว่าจะทำธุรกิจส่วนตัว โดยทำเกี่ยวกับข้าว เพราะตนเป็นลูกชาวนาและมีพื้นฐานในเรื่องการทำนา การปลูกข้าว  รู้ว่าข้าวอะไรอยู่ตรงไหน และที่จุดประกายอีกหนึ่งข้อสำคัญคือ ทุกคนต้องกินข้าว ไม่มีใครไม่กินข้าว ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทยหรือต่างประเทศ ล้วนกินข้าวอยู่แล้ว

 

ทำธุรกิจต้องแตกต่างกว่าที่อื่น

จากนั้น คุณอภิญญา จึงเริ่มต้นที่จะศึกษาเกี่ยวกับเรื่องข้าวเพิ่มเติม แม้ว่าเธอจะมีความรู้ด้านนี้มากแค่ไหน แต่สำหรับเธอต้องรู้ให้ลึกให้จริง ด้วยการศึกษาข้าวสายพันธุ์ต่างๆ ที่มีคุณภาพของประเทศไทย

คุณอภิญญา เล่าต่อไปว่า เริ่มแรกตนทำเรื่องเกี่ยวกับข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องต่างๆ จากนั้นจึงเริ่มศึกษาแต่ละสายพันธุ์ในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทยว่า  แต่ละสายพันธุ์ของข้าวที่มีคุณภาพที่ดีนั้นอยู่ที่ไหนบ้าง รวมทั้งการคิดค้นเพื่อเพิ่มมูลค่าของข้าว โดยการทำเป็นนวัตกรรมใหม่ขึ้นมา

“คำถามต่อมาคือ พี่จะทำยังไงให้ข้าวกินได้ง่าย เพราะธุรกิจข้าวเป็นธุรกิจที่หนัก มีกำไรน้อย  ทีนี้พี่ก็ทำเป็นนวัตกรรมขึ้นมา แล้วคิดว่าทำเป็นข้าวผงดีไหม แต่การทำธุรกิจต้องมีความแตกต่าง เพราะจะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์จากข้าว ใครๆ ก็ทำ ดังนั้น พี่จึงเห็นว่าในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทยมีจุดเด่นเรื่องข้าวอยู่แล้ว ก็เลยนำจุดเด่นของข้าวแต่ละภูมิภาคมารวมให้ได้ 9 สายพันธุ์ และคำถามต่อมาคือ ทำไมต้องเป็น 9 สายพันธุ์ ซึ่งพี่พยายามทำทุกอย่างให้มีเรื่องราว เช่น การกินข้าวให้เป็นยาต้องกินให้ได้ข้าวสามสี” คุณอภิญญาเล่าถึงความเป็นมาของผลิตภัณฑ์

 

 

การตลาดสำคัญ ต้องเจาะกลุ่มให้ถูกจุด

เมื่อได้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่อย่าง ข้าวกล้องงอก 3 สี 9 สายพันธุ์ คุณอภิญญา จึงเริ่มทำการตลาดเพื่อหวังแบรนด์สินค้าของเธอให้เป็นผู้รู้จัก และสร้างโอกาสให้ตัวแทนจำหน่ายที่อยากได้รายได้เสริม

โดย คุณอภิญญา เริ่มทำการตลาด RC Rice ข้าวกล้องงอก 3 สี 9 สายพันธุ์ ด้วยการทำแนวการตลาดแบบ CSR Marketing โดยกลุ่มเป้าหมายคือกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยเบาหวาน ด้วยราคา 150 – 200 บาท จากปกติ 350 บาท เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ของเธอให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

คุณอภิญญา เล่าต่อไปอีกว่า ผลตอบรับในการทำการตลาด CSR Marketing ดีมาก เพราะภายใน 3 เดือน เธอได้ยอดขายอยู่ประมาณ 30,000 กระปุก หรืออยู่ที่ประมาณ 4 – 5 ล้านบาท ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและโคราชเท่านั้น

แต่กว่าที่ คุณอภิญญา จะก้าวสู่ความสำเร็จได้นั้น เธอต้องแบกรับหนี้ถึง 30 ล้านบาท เพื่อผลักดันธุรกิจที่ใครว่าทำไม่ได้หรอก เดี๋ยวก็เจ๊งโดยเธอบอกกับตัวเองว่า “เดี๋ยวหมิวจะทำให้ดู” ทั้งนี้ คุณอภิญญา เล่าให้ฟังถึงการมีหนี้จากการทำธุรกิจที่เธอค้นพบว่า ต้องสู้เท่านั้นที่จะทำให้เธอประสบความสำเร็จได้ ว่า ตนทำธุรกิจมาแล้วติดลบอยู่ที่ 30 ล้าน แต่ด้วยที่เป็นคนชอบคิดบวก และพูดกับตัวเองเสมอว่า “ต้องสู้” เพราะคำพูดนี้เท่านั้นที่จะทำให้ธุรกิจของตนผ่านพ้นอุปสรรคที่พบเจอไปได้ แต่ถ้าไม่สู้ทุกอย่างก็ศูนย์เปล่า ดังนั้น ไม่มีคำว่าไม่ได้สำหรับเธอ

คุณอภิญญา เล่าว่า จริงๆ ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จต่างล้วนล้มลุกคลุกคลาน กู้หนี้ยืมสิน แต่สิ่งที่ทำให้เขาพาธุรกิจออกจากวังวนนั้นได้คือคำว่า สู้ เพราะต่อให้กู้เงินมาเพื่อต่อลมหายใจ แต่หากไม่เริ่มที่ตัวเราว่าต้องสู้ ต้องตั้งใจที่จะพลิกฟื้นธุรกิจ สุดท้ายก็จบ

“ยกตัวอย่างง่ายๆ สมมติกู้เงินดอกเบี้ย 25% ที่ต้องจ่ายเขา เราขายได้ 100 ต้องจ่ายให้เขา 25 บาท สิ่งที่เราต้องคิดคือ เราจะทำอย่างไรให้มีเงินมากกว่า 50% ง่ายๆ เราต้องรู้ตัวเอง และทำยังไงถึงจะได้ยอด มันอยู่ที่ความขยันในการขายของเรา แค่เปลี่ยนวิธีคิด โดยเมื่อเราได้โอกาส ได้ทุนมาต่อลมหายใจ สิ่งที่เราต้องทำคือ คิดและวางแผนเพื่อปรับกลยุทธ์ของเรา ไม่ใช่ได้โอกาสมาแล้วไม่ทำ” คุณอภิญญา เล่าด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่น

ทุกวันนี้ คุณอภิญญา ตั้งเป้าที่จะเจาะตลาดกลุ่มล่าง เพราะเห็นถึงการเพิ่มยอดขายที่จะได้ แต่ทุกอย่างล้วนต้องทำด้วยความตั้งใจโดยเฉพาะคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ต้องคำนึงถึง รวมทั้งการตลาดที่ต้องให้สินค้าอยู่ในมือผู้บริโภคโดยที่ไม่เป็นภาระ และการให้ข้อมูลที่ครบถ้วน มาตรฐานการรับรองผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยการันตีถึงความเชื่อใจ และความไว้วางใจจากผู้บริโภค

 

 

แหล่งเงินทุน จำเป็นต่อผู้ประกอบการ

เชื่อว่าสิ่งที่เป็นอุปสรรคของการทำธุรกิจ SMEs คือแหล่งเงินทุน คุณอภิญญา ก็เช่นเดียวกัน ซึ่งเธอมองว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันสัมพันธ์ทั้งหมด ยกตัวอย่างง่ายๆ เมื่อทำทุกอย่างแล้วมาจบตรงที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน  ทุนสนับสนุนไม่มี ธุรกิจก็ไปต่อไม่ได้ ตรงนี้เป็นอุปสรรคที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่พบเจอ ดังนั้น หน่วยงานภาครัฐจึงต้องดูแล สนับสนุนทั้งด้านการให้ข้อมูล ให้คำปรึกษาต่างๆ ในเรื่องที่เกี่ยวกับธุรกิจ เช่นเดียวกับ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ที่เป็นหน่วยงานที่เข้ามาช่วยผู้ประกอบการ SMEs ได้อย่างตรงจุดในทุกๆ ด้าน หวังว่าจะเป็นหน่วยงานที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการต่อไป

 

ธุรกิจที่ดี ต้องรู้จักศักยภาพตัวเอง ไม่ใช่ตามเทรนแต่ไม่รู้จริง

คุณอภิญญา เล่าถึงตลาดออนไลน์ที่กำลังเติบโตและหลายธุรกิจเริ่มสู่ออนไลน์ว่า สำหรับเรื่องเทคโนโลยีตนไม่มีความถนัดมากนัก ดังนั้น ยังเป็นช่วงที่ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมมากกว่านี้ และจะไม่ทำอะไรที่ไม่รู้ลึก ไม่รู้จริง

“พี่รู้ว่าตลาดออนไลน์กำลังมาแรง แต่สำหรับพี่ พี่ยังไม่มีความถนัด ไม่รู้ลึก ซึ่งต้องอาศัยการเรียนรู้อย่างมาก เพราะเรามองศักยภาพของเราแล้ว ควรทำอะไรที่เรามั่นใจก่อนดีกว่า ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ค่อยๆ ปรับ ไม่ต้องรีบร้อน ตอนนี้บริษัทมีเว็บไซต์ที่ทำขึ้นมาเพื่อเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อตัวแทนเพื่อใช้ในการเป็นข้อมูลสำหรับขายสินค้าให้ครบถ้วน นี่คือการเริ่มต้นเล็กๆ เท่านั้น แต่เชื่อว่าเมื่อศักยภาพถึงระดับที่ต้องทำมันก็จะเริ่มต้นไปอัติโนมัติ” คุณอิภญญา กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

อย่างไรก็ตาม การทำธุรกิจส่วนตัวนั้นหลายคนอาจจะมองว่าง่าย ไม่เกินความสามารถแต่ต้องรู้ศักยภาพของตัวเองว่าอยู่ตรงจุดไหน ตลาดที่ทำอยู่ตรงไหน ลูกค้าของเราอยู่ตรงไหน และต้องศึกษาให้ละเอียด มุ่งมั่นที่จะทำมันให้ได้ เพราะไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ และคำว่าไม่ได้ ไม่มีในตัวผู้หญิงที่ชื่อ “พี่หมิว คุณอภิญญา ไวแสง”

อยากขอคำปรึกษาเกี่ยวกับธุรกิจ หรือสนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ RC Rice ข้าวกล้องงอก 3 สี 9 สายพันธุ์ ตรา ข้าวฮางกุดรัง สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ “พี่หมิว” คุณอภิญญา ไวแสง โทร. 062-991-6652 หรือ www.queenricethailand.com

 

เริ่มทำธุรกิจได้ ต้องเริ่มเรียนรู้ตลาดออนไลน์ด้วย!

 

 

สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการสร้างโอกาสในการพัฒนาธุรกิจสู่สากลแบบ คุณอภิญญา ที่ได้รับความรู้จากการอบรม สามารถสมัครเข้ารับการอบรมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตามวันและเวลาดังกล่าว โดยสามารถสมัครเข้าร่วมการอบรมได้ที่ https://www.ecommercebyssru.com

สอบถามสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ecommerce.ssru60@gmail.com, โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SMEs – มรภ.สวนสุนันทา หรือ โทร. 092-702-1485, 065-724-0558