SEO คืออะไร

สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะก้าวมาทำธุรกิจ E-Commerce หลายคนคงสงสัยว่า SEO คืออะไร และจะช่วยให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จักได้อย่างไร

 

ก่อนหน้านี้เราได้รู้ว่า การมีเว็บไซต์สำหรับธุรกิจนั้นส่งผลให้เกิดยอดขายได้อย่างไรบ้าง ( คลิกอ่านเพิ่มเติม https://www.ecommercebyssru.com/2017/article-12/ ) และทิ้งท้ายถึงการทำ SEO อีกหนึ่งข้อสำคัญที่ผู้ประกอบการ SMEs ต้องเรียนรู้ เพราะเปรียบเสมือนเครื่องมือที่มั่นคงและยืนยาวที่สามารถทำให้สินค้าในเว็บไซต์ของเราติดหน้าแรก Google ได้ และยังเป็นวิธีที่นิยมอย่างมากกับธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องทำควบคู่เสริมไปกับการสร้างเว็บไซต์ด้วยเลยก็ว่าได้

มารู้จักกันก่อนว่า SEO คืออะไร ?

อธิบายง่ายๆ คือ เป็นการปรับแต่งเว็บไซต์ เพื่อให้ติดอันดับการค้นหาในตำแหน่งที่ดีที่สุดของ Search Engine ต่างๆ อาทิ Google หรือ Bing เป็นต้น โดยการทำ SEO นั้นขึ้นอยู่กับ 5 ปัจจัยหลักๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกัน และยังส่งผลให้อันดับการค้นของ Search Engine มีผลดีต่อเว็บไซต์ยิ่งขึ้น ได้แก่

1. ปัจจัยภายในเว็บไซต์ (On Page SEO) : ปัจจัยนี้จะเกิดจากการแก้ไขภายในเว็บไซต์ของตัวเองทั้งหมด เช่น จำนวน Keyword, จำนวน Link ต่างๆ

2. ปัจจัยจาก Social Media : เป็นการอาศัยจากการ Like, Share, Comment เป็นหลัก ซึ่งต้องเสร้างเนื้อหา หรือที่เรียกว่า content ที่ดี มีภาพสวย อ่านเข้าใจง่ายและเป็นประโยชน์จริงๆ

3. ปัจจัยภายนอกเว็บไซต์ (Off Page SEO) : เป็นส่วนที่เกิดขึ้นโดยอัติโนมัติหลังจากมี Content ทีดี ซึ่งผู้ประกอบการ SMEs ออนไลน์เล็กๆ ควรใส่ใจต่อการสร้างเนื้อหา Content ดีกว่าเน้นจำนวน Backlink

4. สัญญาณจาก ผู้ใช้ (User Signals) : ต้องอาศัยเครื่องมือจาก Google Analytic ซึ่งมีการเก็บข้อมูลของคนเข้าเว็บไซต์ของเรา ทั้งจำนวนสถิติผู้ใช้ อัตราการโหลด การใช้งาน หรือมีเนื้อหา Content ที่ดี

5. บทลงโทษจาก Search Engine : อย่าทำผิดกฎ อาทิ ลงโฆษณามากเกินไป และมีเนื้อหาสำคัญน้อย, หลอกลวง URL และมีการ Redirect ไม่ประสงค์ดี เพราะอาจส่งผลทำให้เว็บไซต์ขาดความน่าเชื่อถือและผู้คนไม่เชื่อใจที่จะสั่งซื้อสินค้าหรือใช้บริการในที่สุด

และนี่คงเป็นอีกหนึ่งคำตอบให้ผู้ประกอบการ SMEs ได้นะครับว่า แม้ว่าคุณจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แต่หากไม่รู้จักพัฒนาเรียนรู้วิธีการปรับแต่งเว็บไซต์อย่างถูกต้องแล้วละก็ โอกาสที่จะทำให้ผู้คนออนไลน์รู้จักสินค้าของคุณอาจทำให้เสียเวลาโดยไร้ประโยชน์ ดังนั้น เรื่อง SEO เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดสำหรับธุรกิจออนไลน์ในยุคนี้

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : warrior.in.th