ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกฎหมายลิขสิทธิ์ (COPYRIGHT)

ปัจจุบันการทำตลาดการค้าขายในออนไลน์ล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องทำให้ถูกต้อง และเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ และควรรู้ไว้อย่างยิ่ง เพราะของสิ่งใดก็ตามที่มีลิขสิทธิ์หากเรานำมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต จะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และผิดกฏหมาย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการสื่อสารบนโลกออนไลน์มีความกว้างไกลมากขึ้น ทั้งการเข้า Google เพื่อค้นหาข้อมูล สินค้า และบริการ ผ่านเว็บไซต์ หรือ Social ต่างๆ อย่างรวดเร็ว แต่ผู้ประกอบการ SMEs รู้หรือไม่ครับว่า การนำข้อความ การแชร์ภาพ แชร์ข้อมูลที่ตัวเองไม่ได้ทำนั้น มีกฎหมายที่เรียกว่า “พรบ.ลิขสิทธ์” ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธ์บนโลกออนไลน์ทุกอย่างที่ผู้ประกอบการ SMEs ควรรู้อย่างยิ่ง

“พรบ.ลิขสิทธิ์” คืออะไร ? ทำไม ผู้ประกอบการต้องรู้

สำหรับ ลิขสิทธิ์ คือ สิทธิแต่ผู้เดียวที่จะกระทำการใดๆ ในการทำซ้ำ หรือดัดแปลง, เผยแพร่, ให้เช่า, ให้ประโยชน์, อนุญาตให้ผู้อื่นใช้สิทธิเกี่ยวกับงานที่ผู้สร้างสรรค์ได้ทำขึ้น เช่น เราเป็นคนเขียนบทความ ซื้อขายรูปถ่ายที่เราถ่ายเอง หรือวีดีโอ ที่เกิดขึ้นจากเรา ล้วนแล้วแต่เป็นลิขสิทธิ์ของเราทั้งนั้น ห้ามมีการคัดลอกไปใช้ในเชิงการค้าโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นจะมีความผิดตามกฎหมายที่ได้บัญญัติไว้

สมมติง่ายๆ ครับ หากคุณเขียนเนื้อหารายละเอียดสินค้าเอง ลงทุนภ่ายภาพ ทุกกระบวนการคุณทุ่มเท แต่อยู่ๆ มีใครก็ไม่รู้มาเอาเนื้อหา ภาพถ่ายของเราไปลงเว็บไซต์ หรือแอบอ้างว่าเป็นข้อมูลของตัวเอง เจอแบบนี้คงเกิดอาการเซ็งไม่ใช่น้อยใช่ไหมหละครับ

ดังนั้น กฎหมายดังกล่าวมีหลักให้ผู้ประกอบการ SMEs ตระหนักไว้ว่า หากจะโพสต์ จะแชร์อะไร ต้องให้เครดิตเจ้าของด้วย หรือยิ่งหากเป็นการนำเนื้อหาเพื่อทำเป็นการค้า ต้องมีการขออนุญาตก่อน ซึ่งถือได้ว่าเป็นกฎหมายที่ส่งเสริมให้เคารพสิทธิของคนอื่น และยังมีการกำหนดว่า “ผู้ให้บริการ” ต้องให้ความร่วมมือ หากผู้ที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ไปร้องศาลและศาลสั่งให้นำเนื้อหานั้นออกจากระบบเว็บไซต์หรือระบบคอมพิวเตอร์ ผู้ให้บริการก็ต้องให้ความร่วมมือ หากให้ความร่วมมือก็จะไม่มีความผิด เช่น หากโพสต์คลิปใน Youtube แล้วมีผู้ไปร้องศาลว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ศาลสามารถสั่งให้ทาง Youtube ถอดคลิปนั้นออกได้ และหาก Youtube ทำตามที่ศาลสั่ง Youtube ก็จะไม่มีความผิดแต่อย่างไร

จะเห็นได้ว่า การละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหา ภาพถ่าย ฯลฯ เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะส่งผลต่อภาพลักษณ์สินค้าได้ รวมถึงสร้างความเสียหายเกิดการฟ้องร้องต่างๆ แต่หากผู้ประกอบการ SMEs ศึกษาและทำอย่างถูกวิธีโดยไม่ไปละเมิดสิทธิ์ของใคร เรื่องเหล่านี้ก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

 

สำหรับวิธีการอะไรบ้างที่เมื่อผู้ประกอบการ SMEs มีเว็บไซต์อยู่แล้ว และจะทำ Content อย่างไรไม่เสี่ยงไปละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น มาคลิกอ่านกันเลย

  • อยากมี Content บนเว็บไซต์ จะทำอย่างไรไม่ให้เสี่ยง “ละเมิดลิขสิทธิ์”
  • อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้” บนโลกออนไลน์ ไม่ให้ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์
  • อย่าคิดจะ Copy จะแชร์ เพื่อการค้าบนออนไลน์ ละเมิดลิขสิทธ์แน่ แถมโทษหนักกว่าที่คิด!

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : law4v.com, designil.com, manager.co.th, thaipbs.or.th, posttoday.com