อีกหนึ่งความสำเร็จ! สสว.-มรภ.สวนสุนันทา ดัน E-Commerce เพิ่มช่องทางยอดขาย หนุนผู้ประกอบการ SMEs เรียนรู้

“การจัดกิจกรรมเป็นการเน้นให้ความรู้ผู้ประกอบการ SMEs ที่สนใจเข้าร่วมอบรมได้ใช้ประโยชน์จาก E-Commerce ในการเพิ่มยอดขาย และยังเป็นการเพิ่มช่องทางการขายใหม่ๆ ให้กับสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ของทาง SME หรือแม้แต่วิสาหกิจชุมชน หรือร้าน OTOP ได้ใช้เพิ่มช่องทางยอดขาย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการอบรม เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการได้พัฒนาความรู้เรื่องตลาดออนไลน์อย่างเข้าใจ” นายยงยุทธ เจริญรัตน์ ผู้จัดการโครงการ กล่าวในงานอบรมเชิงปฏิบัติการ “เพิ่มช่องทางการขาย เพิ่มรายได้ด้วย E-commerce” ณ โรงแรมดุสิต ปริ๊นเซส จังหวัดนครราชสีมาที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ SMEs หลากหลายธุรกิจเข้าร่วมมากมาย โดยหนึ่งในผู้ประกอบการ “พี่แดง” คุณวิลาวัลย์ บุทเสน วัย 68 ปี อดีตพนักงานเสมียนโรงพยาบาลค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ที่ผันตัวสู่เส้นทางธุรกิจความงาม หวังปั้น “Madam Red” เครื่องสำอางสู่ตลาดออนไลน์ ที่มาบอกเล่าถึงการตัดสินใจเข้าอบรมเชิงปฏิบัติการ “เพิ่มช่องทางการขาย เพิ่มรายได้ด้วย E-commerce” ในครั้งนี้

“พี่เป็นคนรักความสวย ความงาม ชอบดูแลตัวเอง จึงเดินหน้าศึกษาข้อมูลเรื่องสมุนไพร โดยเริ่มศึกษา “ฟักข้าว” ว่ามีสรรพคุณอะไรบ้าง และเห็นคนอื่นเขาทำเครื่องสำอางจากสมุนไพรตัวนั้นตัวนี้บ้าง พอเราเห็นช่องทางก็เอาประสบการณ์ที่เราศึกษาฟักข้าวมาเป็นตัวตั้งว่าเราจะผลิตเครื่องสำอาง Madam Red จากสิ่งนี้ เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้เครื่องสำอางที่เป็นสมุนไพรแท้ 100% และมีความปลอดภัยจริงๆ โดยเริ่มแรกเข้าศึกษาที่ร้านหลานหลวงสมุนไพร และมีคนรู้จักมาชวนให้มาอบรมเรื่อง E-Commerce ยิ่งสนใจและตัดสินใจเข้าร่วม เพราะเราก็อยากให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จักบนออนไลน์” คุณวิลาวัลย์เล่าด้วยน้ำเสียงภูมิใจในการทำธุรกิจ

 

“แบรนด์สินค้า” ยุค 4.0 ต้องมีคนรู้จัก! ช่องทาง E-Commerce เรื่องสำคัญ ยิ่งต้องเรียนรู้

คุณวิลาวัลย์ เล่าถึงการเข้าร่วมอบรมกับทาง สสว.และมรภ.สวนสุนันทา ในครั้งนี้ว่า เดิมทีตนเปิดร้านนวดเพื่อสุขภาพที่โรงพยาบาลค่ายสุรนารี พอเกษียณเริ่มมองหาธุรกิจเพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคต และตัดสินใจทำเครื่องสำอางสมุนไพรและวางจำหน่ายสินค้าที่ร้าน โดยเปิดมาได้ปีกว่า กำไรอยู่ที่ 700,000-800,000 บาท มีลูกค้าประจำมากขึ้นและเริ่มสนใจตลาดออนไลน์มากขึ้น เพราะลูกค้ามาถามว่ามีเฟซบุ๊กร้านไหม มีเว็บไซต์ร้านหรือเปล่า จึงกลายเป็นว่า ตนต้องศึกษาความรู้เรื่องตลาดออนไลน์เพิ่มเติมเพื่อจะได้สร้างกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ๆ ที่หลากหลาย และเชื่อว่าสามารถสร้างยอดขายให้กับตนได้อีกช่องทางในระยะยาว บวกกับต้องการปูทางให้ลูกสาวทำกิจการต่อด้วยจึงเข้าร่วมการอบรมดังกล่าว

 

“เพราะสมัยนี้มีการซื้อขายทางออนไลน์มากขึ้น ขนาดน้ำพริกใส่กระปุกจัดผักสวยๆ ลูกสาวของพี่แดงสั่งซื้อทางออนไลน์วันนี้ พรุ่งนี้ก็มีมาวางอยู่บนโต๊ะให้กินที่บ้านแล้ว พี่แดงจึงเห็นว่าการนำสินค้าขึ้นขายออนไลน์เป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ ศึกษาเพิ่มเติม เพราะมีโอกาสที่สินค้าของเราจะเป็นที่รู้จักมากขึ้น และหากวางแผนระยะยาวก็สามารถสร้างกำไรได้อีกช่องทางหนึ่งมากเลยทีเดียว” คุณวิลาวัลย์เล่าด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่นที่จะเก็บความรู้ครั้งนี้นำมาพัฒนาธุรกิจของตนเอง

คุณวิลาวัลย์ ยังเล่าต่อว่า ความรู้ที่ได้จากการเข้าอบรมกับทางสสว. และ มรภ.สวนสุนัน สามารถนำไปต่อยอดกับธุรกิจของเราได้จริง เพราะวิทยากรอธิบายเข้าใจง่ายแต่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติม และยังเกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนผู้ประกอบการหน้าใหม่ๆ ที่เขาก็เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจเหมือนกับเรา รวมถึงมีความสะดวก ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ซึ่งอยากให้ภาครัฐจัดการอบรมแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการตามต่างจังหวัดได้รับเทคนิค กลยุทธ์ที่เป็นประโยชน์จริงๆ

คุณวิลาวัลย์ ทิ้งท้ายฝากถึงผู้ที่อยากเริ่มเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการว่า สำหรับใครที่อยากเริ่มตนทำธุรกิจ สิ่งแรกที่ต้องมีคือ ความอดทน อดทนที่จะเรียนรู้ ศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ ไม่หยุดพัฒนา สอง ต้องมีใจรัก การทำในสิ่งที่รักด้วยความตั้งใจ ลองผิดลองถูก ผลที่ทำจะยิ่งทำให้เราภาคภูมิใจ และสาม มีความจริงใจต่อลูกค้า ตั้งแต่การผลิตคือ อย่าหวังกำไร แต่ต้องหวังเรื่องคุณภาพเป็นหลัก เพื่อจะทำอย่างไรให้ลูกค้าของเราเชื่อถือ เกิดความมั่นใจในผลิตภัณฑ์จนกลายเป็นลูกค้าประจำ ซึ่งตรงนี้จะทำให้ธุรกิจของเรายิ่งประสบความสำเร็จในระยะยาว อีกทั้ง ยังเป็นอาชีพที่สร้างความสุขให้หลังวัยเกษียณโดยปูทางเพื่อลูกหลานต่อยอดได้อีกด้วย

อยากเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจเครื่องสำอาง หรือสนใจรับผลิตภัณฑ์ Madam Red มาจำหน่าย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ “พี่แดง” วิลาวัลย์ บุทเสน โทร. 081-877-7709

มาสร้างโอกาสในการพัฒนาธุรกิจสู่สากลกันเถอะ!

สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการสร้างโอกาสในการพัฒนาธุรกิจสู่สากลแบบคุณวิลาวัลย์ ที่ได้รับความรู้จากการอบรมครั้งนี้ ทั้งความรู้ด้านการเพิ่มช่องทางการขาย และเพิ่มรายได้ด้วย E-Commerce สามารถสมัครเข้ารับการอบรมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตามวันและเวลาดังกล่าว โดยสามารถสมัครเข้าร่วมการอบรมได้ที่ https://www.ecommercebyssru.com

สอบถามสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ecommerce.ssru60@gmail.com, โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SMEs – มรภ.สวนสุนันทา หรือ โทร. 092-702-1485, 065-724-0558