SMEs ไทย ต้องไปไกล! มรภ.สวนสุนันทา-สสว. จุดประกายความรู้ E-Commerce ดันผู้ประกอบการสู่สากล

“ขอบพระคุณกระทรวงไอซีที มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาที่เข้ามาให้ความรู้เรื่องของการขายสินค้า ซึ่งทางเทศบาลนครราชสีมาสนับสนุนกลุ่ม OTOP และส่งเสริมการผลิตสินค้าขึ้นมา แต่เรายังขาดความรู้ในการนำเสนอสินค้าเพื่อขายผ่านระบบ E-Commerce ซึ่งวันนี้ทาง มรภ.สวนสุนันทาและกระทรวงไอซีที ได้เปิดทางเลือกขึ้นมา 

ทั้งนี้ เราต้องยอมรับว่า ในปัจจุบันโคราชของเราความเจริญกำลังหลั่งไหลเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การคมนาคมต่างๆ จะมีทางด่วนมอเตอร์เวย์ รถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสูงที่จะเกิดขึ้นในโคราช แม้กระทั่งสนามบินพาณิชย์ที่กำลังจะเปิดตัวขึ้นใหม่ ก็จะทำให้โคราชกลายเป็นเมืองมหานครที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เทศบาลเราเองจึงได้ส่งเสริมส่วน OTOP จะทำอย่างไรให้สินค้าของเราให้ไปนำเสนอคนทั้งจังหวัด ทั้งประเทศ หรือต่างประเทศเห็นสินค้าของคนโคราช หวังอย่างยิ่งในการอบรมครั้งนี้ ผู้ประกอบการได้นำความรู้ เทคนิค กลยุทธ์ ต่างๆ ซึ่งต่อไปจะก่อให้เกิดการลงทุนในโคราชของเราด้วย” นายกัมปนาท บุตรโต รองเทศมนตรีนครราชสีมา กล่าวสนับสนุน หวังผู้ประกอบการโคราชเรียนรู้ นำกลยุทธ์สู่ตลาดออนไลน์ ในงานอบรมเชิงปฏิบัติการ “เพิ่มช่องทางการขาย เพิ่มรายได้ด้วย E-commerce” ณ โรงแรมดุสิต ปริ๊นเซส จังหวัดนครราชสีมาที่ผ่านมา

โดยหนึ่งผู้ประกอบการโคราชที่เข้าร่วมอบรมครั้งนี้ หวังพัฒนาธุรกิจของตนเองอย่าง “คีมตัดกิ่ง” สู่ตลาด E-Commerce สร้างช่องทางให้เครื่องมือเกษตรของคนโคราชเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และตอบโจทย์การใช้งานที่เกษตรกรต่างจังหวัดทำใช้ได้จริง แรงบันดาลใจจากอดีตมนุษย์เงินเดือน พี่แขก ร.ต.สมชาย ประกลาง ที่เบนเข็มชีวิตสู่เกษตรกรเมืองโคราชเต็มตัว

“ก่อนหน้านี้ผมเป็นพนักงานประจำมาก่อน ทำงานบริษัทมาถึง 11 ปี จนรู้สึกอิ่มตัวกับงานที่ทำ บวกกับผมอยากทำอะไรที่เป็นของตัวเอง ชอบทำเกษตรตามแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งผมนำมาเป็นแบบอย่าง และเริ่มต้นปลูกมะนาว โดยศึกษาวิธีการปลูก การดูแล ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยตนมองว่าออนไลน์เป็นแหล่งข้อมูลที่สามารถศึกษาเรียนรู้ได้ตลอด และนำมาต่อยอดกับสิ่งที่ทำได้ อย่าง คีมตัดกิ่ง สิ่งประดิษฐ์ที่ทำขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่ผมเจอ และขายสินค้าผ่านเฟซบุ๊ก ผลตอบรับดีกว่าที่คิด” ร.ต.สมชาย บอกเล่าด้วยน้ำเสียงแห่งความปลาบปลื้ม

ร.ต.สมชาย เล่าต่อว่า ต้นมะหนาวที่ตนปลูกมีหนามแหลมทำให้การตอนกิ่งทุกครั้งล่าช้า และเกิดบาดแผลบนมือ หรือแขนได้ง่าย และจะทำอย่างไรให้ตอนกิ่งได้รวดเร็วขึ้น เพื่อเพิ่มผลผลิต จึงเป็นปัญหาที่จุดประกายให้ตนคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า “คีมตัดกิ่ง” โดยตนผสมผสานกับการมีพื้นฐานด้านการแปรรูปเหล็กอยู่แล้ว จึงนำเหล็กมาวัด ตัด เชื่อม ทดลองจนเป็นคีมตัดกิ่ง ซึ่งตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะทำขาย แต่พอลองโพสต์เฟซบุ๊กไป ลงขายเว็บไซต์ที่เปิดให้ใช้ฟรี กลุ่มเพื่อนที่เป็นเกษตรกรก็สนใจ เขาก็สั่งซื้อไปใช้ พอเขาใช้ได้ดี เขาก็แชร์ บอกต่อ สุดท้ายก็เกิดเป็นรายได้เสริมขึ้นมา

“คีมตัดกิ่งที่ผมทำขึ้นมานั้น เดิมทีใช้เหล็กแต่พอใช้ไปนานๆ ผลที่ตามมาคือ เกิดสนิม ผมก็เปลี่ยนมาใช้สแตนเลสซึ่งมีคุณภาพที่ดีกว่า  จากนั้นก็เริ่มสนุกกับการที่เราได้คิดค้นจากปัญหาที่เราเจอ และยิ่งมีกลุ่มเพื่อนสนใจสั่งซื้อไปใช้ก็ยิ่งพัฒนาต่อยอดคิดค้นสิ่งประดิษฐ์คีมตัดกิ่งขนาดต่างๆ เช่น 3, 5, 6, และ 8  นิ้ว ส่วนราคามีตั้งแต่ 450-1,000 บาท ยังมีคีมตอนกิ่งใบมีดคู่ และเครื่องผ่าไผ่ โดยคิดจากหลักเบื้องต้นคือ ปัญหาที่เราเจอ เราจะแก้ยังไง” พี่แขก เล่าด้วยแววตามุ่งมั่น

 

ตลาดออนไลน์ ไม่ต้องลงทุนเยอะ! แต่ต้องเรียนรู้ให้ลึก 

ร.ต.สมชาย ยังเล่าต่อว่า พอทำคีมตัดกิ่งและมีคนสนใจซื้อผ่านออนไลน์มากขึ้น ความรู้ใหม่ๆ จากสิ่งที่ทำก็เพิ่มตามมา ยิ่งทำให้ตนเกิดความสนใจ และอยากเรียนรู้ ศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งการขายของบนออนไลน์ ซึ่งตนยังขาดความรู้ความเข้าใจในการทำเว็บไซต์ในเชิงลึก และมองว่าการขายของออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เปิดโอกาสให้คนที่มีทุนน้อยสามารถสร้างธุรกิจของตัวเองได้ง่าย โดยไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่ ค่าตกแต่งร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ แต่ต้องมีความรู้ ตนเชื่อว่า เป็นช่องทางที่สามารถต่อยอดสร้างรายได้ในระยะยาวได้

 

อบรม E-Commerce ฟรี! ตอบโจทย์ผู้ประกอบการ SMEs อยากเริ่มต้นตลาดออนไลน์

ร.ต.สมชาย ยังเล่าต่ออีกว่า ถึงแม้ว่าตนจะมีพื้นฐานในการใช้งานเว็บไซต์มาบ้าง แต่ก็ยังต้องศึกษาเพิ่มเติมมากกว่านี้ ทั้งรูปแบบแพคเกจที่จะนำมาเสริมให้สินค้าดูดีขึ้น และความรู้เรื่อง SEO ที่ยังไม่เข้าใจมากนัก และการได้มาอบรมเชิงปฏิบัติการ “เพิ่มช่องทางการขาย เพิ่มรายได้ด้วย E-Commerce ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “SMEs Go Online” สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ตนมองว่าเป็นการเปิดโอกาสที่จะได้รับความรู้ใหม่ๆ เพิ่มเติม ซึ่งหวังให้ทางภาครัฐจัดกิจกรรมแบบนี้ขึ้นอีกเรื่อยๆ

“วันนี้ผมได้มุมมองและเทคนิคการทำเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการที่จะประสบความสำเร็จได้ ต้องเรียนรู้การตลาดออนไลน์ เพราะคนหันมาใช้อินเทอร์เน็ตเยอะ และสิ่งสำคัญต้องมีพื้นฐานเกี่ยวกับการใช้อิเล็กทรอนิคเพื่อค้นหาข้อมูลให้เป็น ศึกษาให้ได้ ผมเชื่อว่าเมื่อเรียนรู้ได้ลึก สามารถนำสิ่งที่รู้มาพัฒนาธุรกิจตัวเองให้ดียิ่งขึ้น แต่ต้องอาศัยภาครัฐในการประชาสัมพันธ์โครงการต่างๆ ที่จัดขึ้นเพื่อให้เกิดการรับรู้ในมุมกว้างมากกว่านี้ด้วย” พี่แขก ทิ้งท้าย

อยากเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจการเกษตร หรือสนใจสินค้า สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ “พี่แขก” ร.ต.สมชาย ประกลาง โทร. 084-959-3717 หรือ Facebook พิ่มพ์ สวนเกษตรพอเพียงโคราช คีมตอนกิ่ง เครื่องผ่าไม้ไผ่ : https://www.facebook.com/kaak.24

 

รู้ให้ลึกเรื่องตลาดออนไลน์! แค่เปิดโอกาสพัฒนาตนเอง

สำหรับผู้ประกอบการ  SMEs ที่ต้องการสร้างโอกาสในการพัฒนาธุรกิจสู่สากลแบบ ร.ต.สมชาย ที่ได้รับความรู้จากการอบรมครั้งนี้ ทั้งความรู้ด้านการเพิ่มช่องทางการขาย และเพิ่มรายได้ด้วย E-Commerce สามารถสมัครเข้ารับการอบรมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตามวันและเวลาดังกล่าว โดยสามารถสมัครเข้าร่วมการอบรมได้ที่  https://www.ecommercebyssru.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ecommerce.ssru60@gmail.com, โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SMEs – มรภ.สวนสุนันทา หรือ โทร. 092-702-1485, 065-724-0558