อิทธิพลของ Keyword หลัก ติดกระดุมเม็ดแรก ยิ่งติดถูก เว็บไซต์ยิ่งปัง!

หลังจากที่เรารู้ 2 วิธีการสร้างเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จัก ทั้งการทำ Adword และการทำ SEO ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่สิ่งที่คุณต้องเรียนรู้ในการทำ SEO นั่นคือการหา Keyword ซึ่งถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญในการทำการตลาดของเว็บไซต์ที่ผู้ประกอบการ SMEs ที่ควรรู้ เพราะ keyword คือ คำหรือวลีที่คนใช้ค้นหาข้อมูลจาก search engine

สมมุติง่ายๆ ครับ หากคุณอยากรู้ข้อมูลห้องพักที่ภูเก็ต ราคาไม่แพง เราก็เข้า google และค้นหาข้อมูลด้วยคำว่า “ที่พักภูเก็ต ราคาไม่แพง” คำว่า “ที่พักภูเก็ต ราคาไม่แพง” นี่แหละครับคือ keyword

โดยหากคุณ เลือก Keyword ถูกก็ส่งผลให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จ แต่หากเลือก Keyword ผิด ก็เหมือนติดกระดุมเม็ดแรกพลาดเลยทีเดียว และกลายเป็นคุณใช้เวลาที่มีหมดไปแบบไม่มีประโยชน์อะไรเลย

ดังนั้น ก่อนทำเว็บไซต์เราต้องมาวางแผนหาวิธีการเพื่อเริ่มต้นทำ Keyword นั้นมีอะไรกันบ้าง

1. ถ้าผู้ใช้จะเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณ เขาจะค้นหา Google ด้วย Keyword อะไรบ้าง

2. เมื่อได้ชุดของ Keyword แล้ว คุณสามารถตรวจสอบด้วยเครื่องมือ Google Keyword Planner ได้ว่า Keyword แต่ละคำมีปริมาณการค้นหาประมาณเท่าไหร่ และมีสภาพการแข่งขันกับเว็บอื่นๆ สูงหรือไม่

3. จากนั้นเลือก Keyword ที่มีปริมาณการค้นหาที่คุ้มค่าเป็น Keyword ชุดหลักที่เราจะใช้ทำ SEO ซึ่งการหา Keyword เป็นหัวใจสำคัญที่สามารถสร้างรายได้ต่อธุรกิจออนไลน์ด้จริงๆ ลองจินตนาการตามดูนะครับว่า หากคถณเปิดร้านอาหารที่มีรสชาติอร่อยเป็นเลิศ ราคาไม่แพง แต่อยู่บนทำเลที่ห่างไกลไม่มีใครเดินผ่านร้านคุณเลย ส่งผลให้ธุรกิจของคุณอยู่ในภาวะวิกฤตได้ ซึ่ง Keyword ที่ดี มีปริมาณคนค้นหามาก สินค้าคุณย่อมมีโอกาสที่ผู้ใช้งานออนไลน์จะสั่งซื้อ และสิ่งนี้นำมาซึ่งรายได้อย่างงามมากเลยทีเดียว

ดังนั้น เห็นแบบนี้แล้ว ผู้ประกอบการ SMEs คงต้องกลับไปดูเว็บไซต์ของคุณแล้วละครับว่า Keyword ที่คุณเลือกหานั้นตอบโจทย์กับเว็บไซต์ของคุณจริงหรือเปล่า และเมื่อหา Keyword ถูกคราวนี้ เรามาเพิ่มการทำ SEO ให้ยิ่งมีประสิทธิภาพกันต่อครับ

อ่านเพิ่มเติม :

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : magnetolabs.com, foodbankpe.org, contentshifu.com