อยากมี Content บนเว็บไซต์ จะทำอย่างไรไม่ให้เสี่ยง “ละเมิดลิขสิทธิ์”

ปัจจุบันหลากหลายผู้ประกอบการ SMEs ต่างมีเว็บไซต์ มีเพจองค์กร หรือเพจธุรกิจบนออนไลน์ เพื่อเพิ่มช่องทางให้สินค้าเป็นที่รู้จักและเป็นการเพิ่มยอดขายนั้น

ผู้ประกอบการ SMEs ที่ดูแลเพจ หรือจ้างพนักงานมาดูแลไปแคปภาพต่างๆ หรือ Copy Content มาวางในเว็บไซต์ หรือบนเพจของตัวเอง ก็ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเข้าข่ายเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างแน่นอนครับ

โดยขึ้นอยู่ว่าเจ้าของลิขสิทธิ์จะฟ้องหรือไม่เท่านั้น ถ้าไม่ฟ้องก็โชคดี แต่จะโชคดีตลอดไปหรือเปล่าไม่รู้ ดังนั้น ลองมาดู วิธีป้องกันที่จะไม่ให้เข้าไปสุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดลิขสิทธ์ของผู้อื่นกันครับ

1. สร้างสรรค์งานด้วยตนเองบนเว็บไซต์ หรือเพจ : การเขียนบทความต่างๆ ด้วยตัวเอง หรือถ่ายภาพด้วยตัวเอง เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการ SMEs ควรทำอย่างยิ่ง เพราะการผลิต Content ที่มาจากไอเดียที่สร้างสรรค์ย่อมสร้างกลุ่มลูกค้าให้ติดตามเว็บไซต์ และยังเป็นการทำ SEO แบบง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเงินลงทุนซื้อบทความ และไม่ต้องเสี่ยงถูกฟ้องร้องสูญเงินค่าลิขสิทธิ์ด้วยนะครับ

2. ถ้าจะใช้งานคนอื่นหากใช้ส่วนตัวก็หัดอ้างอิง ให้เครดิต : เราจะเห็นกรณีการแชร์ข้อความ เนื้อหาบนโลกออนไลน์โดยที่บางครั้งไม่มีการอ้างอิง หรือให้เครดิตเจ้าของ เบื้องต้นคิดไว้ได้เลยครับว่ามีความเสี่ยงต่อการละเมิดลิขสิทธิ์แน่นอน ฉะนั้นควรอ้างอิง ให้เครดิตบทความนั้นๆ ว่ามาจากที่ไหน เป็นของใคร

3. ทุกบทความ ย่อมมีรายจ่าย : ถ้าเป็นกรณีนำเนื้อหาไปใช้เพื่อการค้า ธุรกิจ แสวงหากำไร ให้คิดเสมอว่ามีรายจ่ายตรงนีอย่างแน่นอน โดยหลักเบื้องต้นคือ ควรให้เครดิตแล้วติดต่อเจ้าของต้นทางเพื่อขออนุญาต ซึ่งเขาอาจอนุญาตให้ใช้ฟรี หรือคิดเงินก็ได้ แต่เราต้องเก็บหลักฐานต่างๆ ไว้ เพื่อป้องกันเมื่อเกิดข้อผิดพลาดจะได้แจ้งรายละเอียดได้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม การตระหนักถึงข้อกฎหมายและมีความรู้ด้านกฎหมายจะช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าใจถึงสิทธิของผู้อื่น และเรื่องลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจมากๆ พร้อมกันนี้ต้องติดตามศึกษาว่า “อะไรทำได้ และอะไรทำไม่ได้” เพื่อไม่ให้เกิดการละเมิดสิทธิ์

อ่านเพิ่มเติม :

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : designil.com, manager.co.th, thaipbs.or.th, posttoday.com