เรียนรู้คนบนโลกออนไลน์ ช่วยเพิ่มยอดขายได้จริง!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบัน Social Network เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนส่วนใหญ่ในยุคนี้ไปแล้ว เห็นได้จากพฤติกรรมการใช้งานบนอินเทอร์เน็ตของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร ค้นหาข้อมูลสินค้าและบริการ ติดตามข่าวสารต่างๆ รวมทั้งกิจกรรมอีกมากมายในชีวิตประจำวันที่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น

อีกทั้ง Social Network ยังเป็นกระแสความนิยมที่อินเทรนด์ และง่ายในการเข้าถึง และเหตุนี้จึงทำให้เหล่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตพยายามพัฒนารูปแบบการใช้งานในราคาที่ไม่แพงมากนัก ทำให้วิถีการบริโภคข่าวสารและการสื่อสารมีต้นทุนที่ประหยัดกว่าในอดีตอย่างมาก ที่สำคัญวิวัฒนาการดังกล่าวมีผลต่อการตลาดของสินค้าและบริการแบรนด์ต่างๆ ที่หันมาใช้เครื่องมือนี้กันอย่างแพร่หลาย สิ่งเหล่านี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการประสบความสำเร็จในการตลาดออนไลน์กับธุรกิจที่ทำอยู่ จำเป็นต้องเรียนรู้และศึกษากลุ่มเป้าหมาย และกลยุทธ์การเข้าถึงลูกค้าบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว และทันใจให้มากที่สุด เพื่อให้เกิดการนำมาซึ่งรายได้ยังไงละครับ

จะเห็นได้ว่า การเรียนรู้ผู้คน หรือที่เข้าใจกันง่ายๆ คือ กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการให้เกิดการซื้อสินค้า จำเป็นต้องศึกษา ทำความเข้าใจ เพื่อพัฒนาสินค้าของเราให้ยิ่งตอบโจทย์ลูกค้าให้มากที่สุด วันนี้จึงนำวิธีการที่ผู้ประกอบการ SMEs ต้องมีเพื่อสู่เส้นทางการสร้างเว็บไซต์ที่ทำยอดขายได้จริง

4 กลยุทธ์พิชิตใจ! ผู้คนออนไลน์ง่ายๆ เพิ่มยอดขายแน่ 

สิ่งที่ผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการประสบความสำเร็จในการเข้าถึงผู้บริโภคบนโลกออนไลน์ ได้แก่

1. ศึกษากลุ่มเป้าหมายให้ลึก ต้องรู้ใจ : เนื่องจากแต่ละช่วงอายุมีความสนใจและมีการใช้งานอย่างชัดเจน เช่น กลุ่มวัยรุ่น เป็นกลุ่มที่ใช้ Social Network และนิยมใช้  Line ในการแชทพูดคุย หรือหากต้องการท่อง Website ก็จะนิยมความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ เช่น ดูรายการทีวีออนไลน์ ทั้งนี้ เทคโนโลยีที่กลุ่มวัยรุ่นนิยมใช้มากที่สุดคือ สมาร์ทโฟน เนื่องจากสามารถเชื่อมต่อได้ง่ายและชมเว็บไซต์ที่ต้องการได้ทุกที่ ทุกเวลา แต่กลุ่มวัยรุ่นไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการช้อปปิ้งออนไลน์เพราะยังไม่มีกำลังซื้อมากนัก แต่ก็เป็นไปได้ว่าหากคนกลุ่มนี้เคยชินและรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์มากขึ้น ย่อมเกิดการตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าและบริการได้ในอนาคต

2. Content ต้องสื่อสารตรง-โดนใจ : ผู้ประกอบการ SMEs ที่ทำเว็บไซต์ ควรทำ Content ที่ดี รายละเอียดที่ตรงใจ ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้ง่าย รวมทั้งต้องสามารถเข้าถึง Content ได้อย่างรวดเร็ว และข้อมูลต่างๆ ในการนำเสนอหรือโปรแกรมการใช้งานไม่ควรซับซ้อนมาก

3. โปรโมชั่นเด็ด กระตุ้นลูกค้ายิ่งตัดสินใจซื้อ : ผู้ประกอบการ SMEs จึงต้องวางแผนในเรื่องการจัดโปรโมชั่น ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ในการจูงใจให้เกิดการสั่งซื้อ สิ่งสำคัญคือ ต้องเป้นเนื้อหาที่เข้าใจง่าย และเชิญชวนให้รู้สึกอยากเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ

4. Social เครื่องมือช่วยสร้างยอดขาย  : ผู้ประกอบการ SMEs นอกจากทำเว็บไซต์แล้ว ช่องทาง Social อื่นๆ เช่น Facebook, Youtube, Instagram, Line ฯลฯ ต้องศึกษาและสำรวจตลอด ว่ากลุ่มผู้ใช้งานต้องทำอะไร รวมทั้งการสร้างความผูกพันธ์ในรูปแบบอื่นๆ เพื่อให้เขาติดตามและต้องการกลับเข้ามาอีกในวันข้างหน้า

สุดท้ายนี้ พลังของปากต่อปากของคนในโลกออนไลน์ถือว่าเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากในการทำการตลาด เพราะจะทำให้ผู้บริโภคนำไปแชร์และแสดงความคิดเห็นต่างๆ ในกลุ่มเพื่อน การถูกพูดถึงในแง่บวกจะเป็นประโยชน์ต่อการสร้างแบรนด์ และมีโอกาสในการขายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ที่สำคัญ ผู้ประกอบการ SMEs ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การทำงานผ่านโซเซียลเน็ตเวิร์คยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี เนื่องจากกลุ่มลูกค้าดิจิทัลนั้นมีการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ อย่างรวดเร็วและมีสิ่งใหม่ๆ เข้ามาแข่งขันอย่างไม่หยุดยั้งนั่นเอง

 

อ้างอิงข้อมูลจาก: Marketeer.co.th