สร้าง Customer Service ให้ดี ยอดขายก็ไม่ใช่เรื่องยาก

หากพูดถึงการสร้างยอดขายให้กับธุรกิจ SME Online วิธีที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการบริการลูกค้า หรือการสร้าง Customer Service ที่ดีให้กับลูกค้ารายเก่า และรายใหม่ โดยการโฟกัสไปที่การเพิ่มประสบการณ์ และการจดจำให้กับกลุ่มลูกค้า

 

โดยจะต้องเป็นมากกว่าของแถม และโปรโมชั่น แต่เป็นวิธีการที่ผู้ประกอบการดูแลลูกค้าเหล่านั้นให้ดีที่สุด ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าทำได้ดีที่สุด หรือยังให้การบริการลูกค้ายังไม่ดีพอ ลองเช็คจากข้อมูลด้านล่างว่ามีครบทุกข้อแล้วหรือยังกันครับ

 

1. สร้างข้อตกลงที่ชัดเจน

อย่างที่ทราบกันดีไม่มีใครชอบความรู้สึกถูกโกง โดยเฉพาะเรื่องเงิน ซึ่งการเสนอขายสินค้าแต่ละครั้ง อาจจะมีข้อมูล ข้อตกลงที่เข้าใจได้ยาก นโยบายการคืนสินค้าที่ซับซ้อนมากเกินไป ผู้ประกอบการควรใช้ภาษาที่เรียบง่าย มีการยกตัวอย่างประกอบ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นและเน้นย้ำให้พนักงานอธิบายทุกสิ่งที่ลูกค้าถาม

 

2. เชี่ยวชาญในตัวสินค้า และบริการของตนเอง

ผู้ประกอบการสามารถสื่อสาร ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับสินค้า และบริการของตนเองได้อย่างดี จะเป็นการช่วยสร้างความมั่นใจ และเชื่อมั่นในตัวสินค้าและบริการให้กับลูกค้าเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ

 

3. แจ้งให้ทราบเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง

สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกหนึ่งเรื่อง ซึ่งผู้ประกอบการต้องบอกให้ชัดเจนทุกประการ และควรบอกด้วยว่าความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อพวกเขาอย่างไร

 

4. ให้บริการในเชิงรุก

การแก้ปัญหาในส่วนต่างๆ ผู้ประกอบการควรเป็นคนบอกเรื่องนี้ให้ลูกค้าก่อนที่พวกเขาจะไปค้นพบด้วยตัวเองถือเป็นสิ่งดีที่สุด เช่น เมื่อมีคำสั่งซื้อจากลูกค้าผ่านระบบออนไลน์ แต่สินค้าชิ้นนั้นหมด เราควรส่งเมล หรือโทรแจ้งให้ลูกค้าทราบ และคืนเครดิตในระบบให้ลูกค้า และควรต้องเพิ่มค่าชดเชยเข้าไปด้วย

 

5. รู้จักลูกค้าให้มากที่สุด

ผู้ประกอบการควรพยายามเรียนรู้เกี่ยวกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทั้งพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอย เพื่อนำมาปรับปรุงวิธีการให้บริการที่ตอบสนองได้ตรงความต้องการ และเฝ้าสังเกตเก็บคำร้องเรียนต่างๆ เพื่อนำมาปรับปรุงการสินค้าและบริการต่อไปให้ตรงใจลูกค้ามากขึ้นด้วยนะครับ

 

6. ให้เกียรติ และสุภาพกับลูกค้า

ไม่ว่าจะติดต่อกับลูกค้าทาง เฟซบุ๊ก ไลน์ อีเมล โทรศัพท์ หรือการพบลูกค้าโดยตรง ควรแสดงออกด้วยความสุภาพอ่อนน้อม และให้เกียรติลูกค้า รวมทั้งประโยคที่ไม่ควรลืมตั้งแต่เริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นคำ สวัสดีครับ/ค่ะ, ยินดีต้อนรับ รวมไปถึงตอนพบเจอปัญหา หรือเสร็จสิ้นจากการสนทนา เช่น ขอประทานโทษที่ให้ถือสายรอนาน, ขอขอบคุณที่เลือกใช้บริการ, ยินดีให้บริการ  ควรถูกบรรจุอยู่ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าทุกช่องทางอยู่เสมอ

 

7. ไม่โต้แย้งกับลูกค้า

ทุกครั้งที่เกิดปัญหาต่างๆ ในบางครั้งอาจจะเกิดจากลูกค้าเอง แต่ผู้ประกอบการควรสนใจว่าเกิดความผิดพลาดจากสิ่งใด และสามารถที่จะแก้ไขสิ่งใดได้บ้างนั้น จะเป็นประโยชน์กว่า เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าจะกลับมาใช้บริการของเรา เมื่อปัญหาที่พวกเขาร้องเรียนได้มีการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : drphot.com, marketingthai.or.th, thumbsup.in.th