มาเริ่มต้นทำ E-Commerce อย่างง่าย ต้นทุนต่ำกันเถอะ

การเริ่มต้นทำธุรกิจ E-Commerce ผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องลงทุนด้วยเงินจำนวนมาก ซึ่งสามารถเริ่มต้นทำอย่างง่ายๆ ด้วยต้นทุนเพียงเล็กน้อย หรืองบประมาณจำกัดก็ได้เช่นกัน

 

โดยผู้ประกอบการสามารถเริ่มต้นได้ตามหัวข้อตัวอย่างที่สามารถนำไปปรับใช้ธุรกิจออนไลน์ของคุณได้ทันที ดังนี้

 

1. เริ่มต้นจากสิ่งที่คุณรัก หรือถนัด

โมเดลการทำธุรกิจอย่างง่ายในการเริ่มต้น ผู้ประกอบการควรเริ่มธุรกิจโดยโฟกัสจากสิ่งที่ชอบ ที่รู้จักเป็นอย่างดี หรือสิ่งที่ถนัด และอยากจะทำมันได้ทุกวัน เพราะช่วยให้การทำธุรกิจเป็นไปอย่างสนุกสนาน และมีความสุขในการทำมันทุกๆ วัน รวมถึงควรวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อนของตัวเองไว้ด้วยว่า ควรเดินไปทางไหน พัฒนาอะไร กลุ่มเป้าหมายคือใคร เพื่อให้ดำเนินธุรกิจได้ถูกทางและทำงานง่ายขึ้น

 

2. สร้างประโยชน์ให้คนอื่น

ถ้ายังไม่แน่ใจว่าสินค้า หรือบริการของตนเองจะออกมาในรูปแบบไหน ขอแนะนำวิธีการหาแนวทาง หรือแรงบันดาลใจด้วยการ “สำรวจตลาด” แทน โดยโฟกัสที่ผู้คนว่า กำลังต้องการอะไร โดยอาจหามาสัก 10 ไอเดีย แล้วลองเลือกดูว่าอะไรที่สามารถทำได้บ้าง มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ผลที่จะได้รับ รวมถึงความคุ้มค่าของการทำสิ่งนั้นด้วย

 

3. ระวังค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

การเริ่มต้นทำธุรกิจใดๆ ก็ตาม มักจะมีค่าใช้จ่ายประเภทที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สำหรับธุรกิจเกิดใหม่ คุณควรคำนึงถึงการลดค่าใช้จ่ายต้นทุนเหล่านั้นให้มากที่สุด เช่น การซื้อของบางอย่างในราคา 5,000 บาท เพื่อดำเนินธุรกิจ ซึ่งต้องพยายามหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายนั้นให้เลืแก 1,000-2,000 บาทแทน และอาจทำได้โดยการเช่า หรือซื้ออุปกรณ์มือ 2 แทน ก็จะช่วยลดต้นทุนให้กับธุรกิจให้ถูกลงได้ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับธุรกิจเกิดใหม่นั่นเอง

 

4. หาคู่ค้าราคาถูก

ในการทำธุรกิจ แน่นอนว่าคุณไม่สามารถทำอะไรได้เองทั้งหมด ดังนั้นคุณจึงควรมองหาคู่ค้า หรือ Partners ที่จำเป็นต่อธุรกิจของคุณในราคาที่ถูกที่สุด โดยอาจใช้วิธีหาข้อมูล ราคาเปรียบเทียบจากอินเตอร์เน็ตก็ได้ เพราะข้อมูลที่ได้ค่อนข้างกว้าง และควรใช้เวลาให้มากในการค้นหา ไม่ควรทำอย่างรีบร้อน เพื่อให้ได้บริการที่ดีในราคาถูกที่สุด

 

5. สร้าง Connection ที่ดี

การสร้างฐานลูกค้าถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญที่สุดในธุรกิจออนไลน์ เพราะจะช่วยให้คนที่ไม่รู้จักธุรกิจของคุณ เกิดความมั่นใจ และกล้าซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ โดยส่วนใหญ่นักช้อปออนไลน์จะอ่านจากรีวิว คอมเม้นต์เกี่ยวกับสินค้าของคนที่เคยใช้บริการมาแล้ว ดังนั้นอาจต้องรบกวนเพื่อน หรือลูกค้าของคุณช่วยรีวิวสินค้า หรือบริการของคุณบนหน้าเว็บไซต์ หรือโซเชียลเน็ตเวิร์ค เพื่อให้สินค้าและเว็บไซต์ของคุณน่าเชื่อถือ โดยอาจมอบส่วนลดหรือโปรโมชั่นเป็นการแลกเปลี่ยนได้

จะเห็นได้ว่า การเริ่มต้นทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องมีเงินถุงเงินถังแต่อย่างใด ขอเพียงผู้ประกอบการ SMEs มีความตั้งใจในการทำงาน มีระเบียบวินัย และทุ่มเทกับมันให้เต็มที่ หมั่นหาความรู้เพิ่มเติม เชื่อได้เลยว่าความสำเร็จในการทำธุรกิจแม้จะมีเงินทุนไม่มากมายก็สามารถสำเร็จลุล่วงได้

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : bangkokbanksme.com