การทำ seo ให้เว็บเราติดหน้าแรก google

ใครที่กำลังอยากทำธุรกิจ E-commerce โดยที่ทำให้ยอดขายนั้นเติบโต สิ่งที่ควรทำอันดับต้นๆ คือการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization จะช่วยให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณติดการ  Search บน google ได้ดีขึ้น

 

ทั้งนี้ เมื่อผู้คนออนไลน์ค้นเจอสินค้า หรือเว็บไซต์ของคุณ ก็จะมีโอกาสปิดการขายได้ดีเลยละครับ ส่วนขั้นตอนการทำ seo ให้เว็บไซต์ของผู้ประกอบการ SMEs ติดหน้าแรก google นั้น จะเป็นอย่างไร มาเรียนรู้ได้ง่ายๆ ตามนี้กันเลย

 

1. ต้องรู้ก่อนกว่าอะไรคือแก่นของ google

อธิบายง่ายๆ ครับเมื่อเราใช้งาน google เพื่อหาคำตอบ Google คือ Search engine แก่นของมันคือ การแสดงข้อมูล (information) ให้ตรงกับสิ่งที่ผู้คนกำลังค้นหา นั่นหมายความว่า หากเราต้องการให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับหน้าแรก เราก็ต้องสร้างเนื้อหาแบบที่ google ชอบ คือ เป็นข้อมูลที่เป็นคำตอบต่อคนที่กำลังอยากรู้ และข้อมูลเหล่านั้น ต้องเป็นข้อมูลที่เรียบเรียงมาอย่างดี อ่านแล้วต้องเข้าใจง่ายๆ  และสุดท้ายข้อมูลของเราต้องเป็นประโยชน์ (useful) คือ ช่วยแก้ปัญหาหรือให้คำตอบกับคนที่กำลังต้องการมันได้ อีกนัยหนึ่งคือเราควรเขียนเฉพาะสิ่งที่เป็นข้อมูลและมีคนอยากรู้ หรือมีคนสนใจเท่านั้น ถ้าเรานึกอยากจะเขียนอะไรตามใจ การเขียนบทความตามใจ โดยไม่สนว่าจะมีคนอยากรู้หรือไม่ เราจะเสียเวลาไปเปล่าๆ และไม่มีผลต่อการติดอันดับใดๆ เลย

 

2. การสร้าง traffic พาคนมายังเว็บไซต์ของเรา

เมื่อเราเขียนบทความเสร็จ สิ่งที่เราต้องทำเป็นลำดับต่อไปคือ การสร้าง traffic พาคนเข้ามาเว็บของเราให้ได้ แต่ละคนย่อมมีวิธีการสร้าง traffic แตกต่างกันไป แต่วิธีใช้สร้าง traffic อยู่มีเป็นประจำก็จะมี การทำ backlink การทำในรูปแบบนี้จะดีที่สุด Google จะให้คะแนนเฉพาะ backlink ที่ส่งกลับมาจากเว็บที่มีคุณภาพเท่านั้น ถ้าเราจะทำ backlink จากเว็บไซต์หลอกๆ ขึ้นมา เพื่อเรียกคนมาอ่านเนื้อหาแล้ว เนื้อหาไม่มีอะไรเลย ดีไม่ดีเราอาจจะถูกลงโทษ ลดอันดับลงอีกด้วย

และในปัจจุบัน การแปะ Link โพสต์ไปที่ Facebook fan page หรือ แปะ Link โพสต์ไปที่ Facebook ส่วนตัว และยังรวมถึง Facebook Group ก็สามารถทำให้คนเห็น อยากให้คนอ่านบทความของเรา เพื่อสร้าง traffic กลับไปยังเว็บไซต์ ได้ แต่สิ่งแรกที่จะทำให้คนหยุดคลิกอ่านบทความของเรา คือรูปภาพหน้าปกมันต้องสวย เพื่อเรียกจุดดึงสายตาและเรียกคนกดอ่าน Link จากเว็บไซต์ของเราได้นั่นเอง

 

3. เชื่อมต่อเว็บไซต์เข้ากับ google search console

เจ้า Google Search Console คือ บริการฟรีจาก Google ที่จะช่วยให้เราเข้าใจวิธีการที่ Google ดูเว็บไซต์ของเราและเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ของเราติดหน้าแรกได้ง่ายขึ้น

 

4. ส่ง sitemap ไปให้ google

การทำ Sitemap คือ ไฟล์เกี่ยบกับการจัดระบบเนื้อหาหน้าเว็บไซต์ของเรา ที่สามารถส่งไปเพื่อบอก Google หรือ Search Engine อื่นๆ เพื่อให้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ เช่น Googlebot สามารถรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ของเราได้ง่าย หากเว็บไซต์ของเราเป็นเว็บไซต์ที่ใหม่ และยังไม่มี backlink คุณภาพมาจากเว็บไซต์อื่นๆ การส่ง sitemap ไปให้ google เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หากเราคาดหวังที่จะเห็นเว็บไซต์ตัวเองติดหน้าแรก google

 

5. ทำเว็บไซต์ของเราให้เป็น https://

สำหรับ https:// คือ การเข้ารหัสข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรา เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการสื่อสารหรือส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตครับ จะสังเกตเห็นว่า เว็บไซต์ไหนที่เขาเข้ารหัสไว้ การทำเว็บไซต์เราให้เป็น https:// อาจช่วยให้ google มองว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้า การจัดอันดับเว็บไซต์ของเราก็จะดีขึ้นได้ครับ หากเปรียบเทียบกับเว็บไซต์ที่คล้ายกัน แต่เขาไม่ได้เข้ารหัสเว็บไซต์เอาไว้ โดยแนวโน้มในอนาคตเชื่อว่า google จะให้น้ำหนักเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ให้ปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นด้วยนั่นเอง

สรุปได้ว่า การทำ SEO ให้ติดหน้าแรก Google นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสิ่งที่ Google ให้ความสำคัญสูงสุดคือ คุณภาพของบทความของเราว่ามันตอบโจทย์แก่นของ Google ที่เรียกว่า การเป็นแหล่งข้อมูล (information)  เข้าใจง่าย (accessible) และเป็นประโยชน์ (useful) แล้วหรือยัง ตรงนี้คนทำ Content คงตอบได้ดีที่สุด โดยหน้าที่ของเราคือเขียนบทความให้ดี ให้ผ่านหลักเกณฑ์ที่ Google ได้วางเอาไว้

อ้างอิงข้อมูลจาก : am2bmarketing.co.th