เกณฑ์การทำ SEO ให้ติดอันดับดีบน Google

ใครที่ทำธุรกิจการค้าขายผ่านออนไลน์ หรือเว็บไซต์ ถ้าอยากมีอันดับการค้นหาใน Google ที่ดี ผู้ประกอบการ SMEs ต้องรู้ว่า Google ใช้เกณฑ์อะไรบ้าง ในการจัดอันดับเว็บไซต์

 

หากผู้ประกอบการอยากเห็นเว็บไซต์ของตัวเองติดอันดับต้นๆ หน้าแรกของ Google ก็ต้องทำเว็บไซต์ของเราให้ผ่านเกณฑ์ที่ Google ได้วางเอาไว้และเกณฑ์ต่างๆ โดย Google ได้วางเกณฑ์นั้น มีดังนี้

 

1. Mobile Friendly

หลักเกณฑ์ใหญ่สุดสำหรับเว็บไซต์หน้าใหม่ของผู้ประกอบการ SMEs ที่กำลังเริ่มต้นและต้องการติดอันดับหน้าแรก คือ เว็บไซต์นั้น ต้องเป็น Mobile Friendly เท่านั้น คือตัวเว็บไซต์ต้องแสดงผลได้ในทุกๆ อุปกรณ์ โดยเฉพาะการแสดงผลบนโทรศัพมือถือ สำหรับเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามที่มีอันดับติดหน้าแรกอยู่แล้ว หากไม่ปรับตัว มาเป็น Mobile-Friendly ก็จะเสี่ยงต่อการถูกปรับลดอันดับลง และถูกแทนที่ด้วยเว็บไซต์หน้าใหม่ที่แสดงผลได้ดีบนมือถือนั่นเอง

 

2. การเขียนบทความคุณภาพ

บทความคุณภาพในที่นี้ ความหมายของ Google เป็นสิ่งที่ต้องหาคำตอบให้ได้ แต่ในความเป็นจริง มันคือเงื่อนไขการเขียนเรียงความ หรือเขียนหนังสือนั่นเอง หากสังเกตดีๆ บางเว็บไซต์ที่เขาติดอันดับดีใน Google ตัวคนที่สร้างเว็บไซต์เองอาจไม่ได้รู้วิธีการทำ SEO เชิงเทคนิค แต่สิ่งที่พวกเขามี คือเขารู้วิธีการเขียนหนังสือให้น่าสนใจ อ่านง่าย และได้ประโยชน์ แต่เพื่อให้นิยามบทความคุณภาพในความหมายของ Google เป็นรูปธรรมมากขึ้น เราอาจต้องเช็คลิสต์โครงสร้างเนื้อหาหน้าเว็บไซต์ของเราว่าดีพอรึยัง โดยไปดูวิธีการเขียนบทความให้ถูกหลัก ตรวจเช็คหน้าบทความของเรามีประมาณนี้คือ

  • – การเขียนบทความ SEO ชื่อเรื่องบทความต้องไม่ยาวเกินไปหรือสั้นเกินไป และบทความต้องมีหัวข้อใหญ่ ที่เรียกว่า Subheading และต้องมีคำที่เป็น Keyword เป็น Subheading รวมอยู่ด้วย
  • – บทความของเราต้องมีคำที่เป็น Keyword ชัดเจน 1 คำ และ ต้องมี Keyword ปรากฏอยู่ที่ย่อหน้าแรกของบทความ โดย      ถ้าจะให้ดีควรนำเอาคำ Keyword มาวางตำแหน่งแรกของชื่อบทความ และสัดส่วนของ Keyword เมื่อเทียบกับปริมาณ Text ทั้งหมดในบทความ ไม่ควรเกิน 2.5 % และต้องมีรูปภาพประกอบบทความ และต้องใส่ Alt text ของรูปภาพเป็นคำ Keyword ด้วย
  • – คำอธิบายบทความแบบย่อ หรือที่เรียกว่า Meta Description ต้องปรากฏคำ Keyword และมีความยาวที่เหมาะสมไม่ควรสั้นหรือยาวเกินไป
  • – บทความที่ดีต้องมีลิงค์ส่งออกไปยังภายนอกเว็บไซต์เราด้วย หรือจะเป็นลิงค์ส่งไปหน้าอื่นๆ บนเว็บไซต์เราก็ได้
  • – ความยาวเนื้อหาของบทความที่ดีต้องยาวไม่น้อยไปกว่า 300 คำ และบทความต้องจัดวางให้อ่านง่าย แต่ละย่อหน้าต้องไม่ยาวเกินไป ควรมีการเว้นบรรทัด เพื่อให้มีช่องไฟให้คนอ่านได้ง่ายขึ้น
  • – เนื้อหาควรมีการแสดงที่หลากหลาย เช่น มีออร์เดอร์ลิสต์ มีบุลเลทต์ มีตัวหนา มีตัวเอียง
  • – ถ้าเป็นไปได้เว็บควรมีการนำลิงค์วิดีโอ หรือลิงค์ไฟล์เสียงต่างๆ มาแสดงบนหน้าเว็บไซต์ของเราด้วย จะช่วยให้คนอยู่นานขึ้น

แม้ว่าบทความของเราจะทำตามข้อมูลข้างต้นไปหมดแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกบทความของเราจะติดอันดับหน้าแรกเสมอไป มันเพียงแค่ผ่านเกณฑ์เบื้องต้นเท่านั้น โดยเราไม่สามารถจะไปควบคุมการจัดอันดับของ Google ได้เลย สิ่งที่เราทำได้คือ ทำเว็บไซต์ให้ผ่านเกณฑ์หลักๆ ที่เขาได้วางไว้ เหมือนเราทำเว็บไซต์ส่งเข้าไปประกวดที่ Google แล้วเขาจะเป็นคนตัดสินหรือให้คะแนนเว็บไซต์ของเราว่าดีพอหรือคู่ควรที่จะติดหน้าแรกรึเปล่าครับ

 

3. เวลาที่ใช้บนเว็บไซต์

เราต้องทำให้คนอยู่บนหน้าเว็บไซต์ของเราให้นานที่สุด สมมติมีเว็บไซต์ที่มีข้อมูลใกล้เคียงกัน แต่เว็บไซต์ไหนที่สามารถทำให้คนอยู่บนเว็บไซต์นานกว่า จะได้คะแนนมากกว่า นั่นหมายความหากเราต้องการให้คนอยู่บนหน้าเว็บไซต์เรานานๆ เนื้อหาบทความเราต้องเป็นประโยชน์ และต้องมีความยาวพอสมควร โดยหากต้องการทำให้คนเปิดหน้าเว็บไซต์เราไว้นานๆ คือ ให้เราเขียนบทความประเภท How to ที่เป็นขั้นตอน หรือที่เราเรียกกันว่า Evergreen content เพราะการเขียนเรื่องที่ให้คนสามารถทำตามเป็นเสต็ปๆ เขาก็จะเปิดหน้าเว็บเราค้างไว้ และทำตามสิ่งที่เราแนะนำไปเรื่อยๆ ถ้าเราสามารถทำได้แบบนี้ Google ก็จะมองว่า เว็บไซต์เรามีเนื้อหาที่มีคุณภาพ เขาก็จะพาอันดับเว็บไซต์ของเราให้ไต่อันดับสูงขึ้นได้นั่นเอง

 

4. จำนวนผู้เข้ามายังหน้าเว็บไซต์เรา

หมายความว่าหากมีเว็บไซต์ที่ทำ Keyword คำเดียวกับเราและทำทุกอย่างผ่านเกณฑ์มาเหมือนๆ กัน Google เขาจะใช้เกณฑ์สถิติจำนวนของผู้ที่เข้ามายังเว็บไซต์ของเราเป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับว่า เว็บไซต์ไหนควรอยู่อันดับดีกว่า หรือต่ำกว่ากัน โดย Google เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ หมายความว่า แม้ว่าเราจะสามารถพาคนเข้ามายังหน้าเว็บไซต์ของเราได้ แต่มันจะไม่มีประโยชน์อะไร หากคนที่เข้ามายังเว็บไซต์ แล้วไม่หยุดอ่านบทความของเรา คือเข้ามาแล้วก็รีบอ่านและรีบปิด

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นการทำธุรกิจผ่านเว็บไซต์ ในที่นี้ เราอาจจะสร้าง Traffic พาคนเข้าเว็บไซต์แบบเว็บไซต์ที่ดังๆ ไม่ได้ในช่วงเริ่มต้น แต่สิ่งพวกเราจะทำได้ คือ การเขียนบทความขนาดยาวที่มีคุณภาพ ช่วยให้คนที่เข้ามาได้ประโยชน์ และทำให้เขาอยู่บนเว็บไซต์ของเราให้นานที่สุด เพราะ Google ในปัจจุบันมีความฉลาดมากพอในการแยกแยะว่าบทความไหนดีหรือไม่ดี หน้าที่เราคือ เขียนบทความดีๆ ส่งไปให้ Google อ่านอยู่เรื่อยๆ แล้วรอเวลาให้เขาจัดอันดับเว็บไซต์ให้เรา ถ้าเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเราดีจริง ก็จะทำให้อันดับของเว็บไซต์ที่เป็นธุรกิจของเราดีขึ้นไปด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก : padveewebschool.com