Line ไม่ได้มีดีแค่แชท แต่สามารถเพิ่มช่องการขายได้

ปฎิเสธไม่ได้ใช่ไหมครับว่า ยุคนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของเราอย่างมากๆ ทั้งสื่อสาร พูดคุย และยังเป็นช่องทางในการสร้างโอกาสให้กับธุรกิจออนไลน์ของผู้ประกอบการ SMEs ที่อยากสร้างธุรกิจให้เป็นที่รู้จัก รวดเร็ว บนออนไลน์ใช่ไหมละครับ

ยิ่งการใช้สมาร์ทโฟนของประชากรไทยในปัจจุบันมีมากขึ้นเท่าไหร่ ผู้ประกอบการ SMEs ที่มุ่งมั่นปั้นธุรกิจสู่ออนไลน์ก็ยิ่งมีโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ มากขึ้นเท่านั้น โดยผ่านการทำตลาดที่เราเรียกว่า Mobile Marketing

และถ้าผู้ประกอบการ SMEs ไม่อยากพลาดโอกาสสร้างยอดขายจากเทรนด์ Mobile Marketing แล้วละก็ มาดูกันครับว่า 5 วิธีที่จะช่วยสื่อสารธุรกิจของผู้ประกอบการ SMEs ให้ประสบความสำเร็จด้วยมือถือเครื่องเดียว มีอะไรบ้าง

 

1. เลือกเครื่องมือ Social Media ให้ตรงกับโจทย์ของธุรกิจ

อันดับแรกของการทำธุรกิจออนไลน์ที่ผู้ประกอบการ SMEs จะต้องคิดและวางแผนเมื่อเริ่มเข้าสู่ตลาดออนไลน์ ทั้งการโปรโมทธุรกิจของตัวเอง โดยช่องทาง Social Media จึงเป็นเครื่องมือช่วยที่สำคัญในการโปรโมทสินค้าของคุณได้ดี และมีหลากหลายแบบให้เลือกใช้งาน ทั้ง Line Facebook หรือ IG แต่ผู้ประกอบการ SMEs ต้องศึกษาก่อนนะครับว่า เครื่องมือที่เลือกมานั้นมีอะไรบ้างที่จะตอบโจทย์ธุรกิจของคุณมากที่สุด ยกตัวอย่างง่ายๆ LINE@ เป็นเครื่องมือที่เหมาะกับการเข้าถึงลูกค้าเป็นรายบุคคลเพื่อปิดการขาย หรือกระตุ้นยอดขายเมื่อมีสินค้าใหม่

 

2. Content ที่ดีต้องเป็นมิตรกับหน้าจอมือถือ

การแข่งขันในด้าน Content เป็นหนึ่งเรื่องสำคัญในการสร้างความสนใจ เพื่อดึงดูดให้ผู้คนบนออนไลน์เกิดความสนใจและเกิดการสั่งซื้อสินค้าและบริการของเรา ยกตัวอย่างเช่น ฟีเจอร์ Rich message ใน LINE@ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เจ้าของธุรกิจฝังลิงก์ลงไปในรูปสวยๆ แล้วส่งไปถึงลูกค้าบนหน้าจอแชท เพื่อให้พวกเขาสามารถติดตามต่อไปได้จนถึงปลายทางเพื่อสั่งซื้อสินค้าของเราได้ในที่สุด

 

3. แชท จุดเริ่มต้นของ Loyalty ในระยะยาว

อย่าลืมนะครับว่า การสร้างธุรกิจนั้น สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือการสร้างความสัมพันธ์ให้ลูกค้าภักดีต่อแบรนด์สินค้าของเรา ยิ่งการสื่อสารธุรกิจในปัจจุบันจะต้องมีลักษณะทุกที่ ทุกเวลา เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา เช่นกันครับ ฉะนั้นการเข้ามาสอบถามของลูกค้าผ่านหน้าจอแชท มีโอกาสกลายเป็นยอดขายถึง 80% เลยทีเดียว พร้อมกันนี้ สิ่งที่ผู้ประกอบการ SMEs ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ “คน” ที่จะเป็นด่านแรกในการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า และจะกลายเป็นความไว้วางใจที่ทำให้เกิดการซื้อซ้ำอีกด้วยครับ

 

4. ความสม่ำเสมอมีตัวตนบนโลกออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญ

ธุรกิจที่จะเติบโตได้อย่างยั่งยืน ควรจะอยู่ในสายตาของลูกค้าอยู่เสมอ ไม่ใช่เฉพาะตอนที่ต้องการจะขาย เพราะหัวใจสำคัญคือ “ความสม่ำเสมอ” เนื่องจากพฤติกรรมของผู้คนในยุคดิจิทัล พวกเขาใช้เวลาบนหน้าจอมือถือมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสิ่งที่น่าสนใจและตรงกับความต้องการอยู่ในนั้น นี่คือโอกาสที่ธุรกิจจะพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสายตาของลูกค้า โดยวิธีที่ผู้ประกอบการ SMEs ทำได้ง่ายที่สุดก็คือ การโพสต์บนไทม์ไลน์อย่างสม่ำเสมอ โดย Content อาจเป็นเรื่องทั่วๆ ไปที่ผู้คนสนใจกัน หรือเป็นเนื้อหาที่ช่วยสร้างสีสันให้กับไทม์ไลน์ อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของการสื่อสารในลักษณะนี้ก็เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามามีส่วนร่วมกับธุรกิจในช่องทางดิจิทัล ซึ่งจะนำไปสู่การขายได้ในวันใดวันหนึ่งยังไงละครับ

 

5. จบทุกขั้นตอนการขายให้ได้ในแอปเดียว

ความได้เปรียบของการตลาดผ่านมือถือ คือกระบวนการตั้งแต่ส่งโปรโมชั่นออกไปหาลูกค้า จนถึงรับคำสั่งซื้อ สามารถเกิดขึ้นได้บนหน้าจอสี่เหลี่ยมเล็กๆ ในมือของทุกคน เรียกว่าจบทุกขั้นตอนด้วยมือถือเครื่องเดียว หรือพูดง่ายๆ คือ ธุรกิจที่ดีควรสื่อสารกับลูกค้าในช่องทางที่พร้อมสำหรับการตัดสินใจซื้อ และรับคำสั่งซื้อ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเสียโอกาสในการขายนั่นเองครับ

สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ หรือเริ่มไปแล้ว สามารถนำทั้ง 5 ข้อนี้ไปใช้เป็นแนวทางในการสื่อสารธุรกิจด้วยเครื่องมืออย่าง Line ได้ครับ

 

LINE@ และ LINE  แตกต่างกันอย่างไร? อะไรตอบโจทย์ธุรกิจมากกว่า

เมื่อผู้ประกอบการ SMEs รู้วิธีการใช้ Line เป็นช่องทางการสื่อสารธุรกิจแล้ว คำถามต่อมาคือ LINE และ LINE@ แตกต่างกันอย่างไร แล้วเครื่องมือไหนที่ตอบโจทย์ธุรกิจมากกว่ากัน

สำหรับ LINE@ และ LINE มีสิ่งที่เหมือนกันคือ การสร้างความสัมพันธ์ของผู้ประกอบการ SMES และลูกค้า แต่จุดประสงค์ในการใช้ทั้งสองเครื่องมือนี้แตกต่างกันครับ นั่นคือ

– LINE มีไว้สร้างความสัมพันธ์ กับครอบครัว เพื่อน คนรัก ใช้ในเรื่องส่วนตัว

– ส่วน LINE@ นั้น มีไว้สร้างความสัมพันธ์ กับคู่ธุรกิจ แฟนคลับ ลูกค้า ใช้ในเชิงธุรกิจ

และนี่คือความแตกต่างที่ผู้ประกอบการ SMEs ต้องสร้างความเข้าใจเพื่อจะได้ใช้เครื่องมือที่ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณให้ราบรื่นและสู่ความสำเร็จในที่สุด

 

รู้จัก LINE@ ให้ลึก ใช้ให้เป็น ยิ่งเพิ่มยอดขาย!

คราวนี้เรามาดูว่า LINE@ จะช่วยเพ่ิมยอดขายเราได้อย่างไร โดยเป็นแอพฯ ที่ผู้ประกอบการ SMEs สามารถสร้างออฟฟิเชี่ยลแอคเคาท์เป็นของตนเอง เพื่อติดต่อสื่อสาร ส่งข้อมูลข่าวสารทั้งในเชิงส่วนบุคคลและเชิงธุรกิจได้ตรงถึงเป้าหมายอย่างง่ายดาย

LINE@ จึงเป็นเครื่องมือสื่อสารที่มีประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับนำมาใช้ด้านการตลาด การโฆษณาประชาสัมพันธ์ และงานลูกค้าสัมพันธ์ เอาไว้สื่อสารกับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแนะนำองค์กร การประชาสัมพันธ์ กิจกรรมขององค์กร แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ ทำโปรโมชัน ใช้เป็นช่องทางติดต่อสื่อสารระหว่างองค์กรกับผู้ติดตาม รวมไปถึงการสำรวจความคิดเห็นเพื่อหาผลตอบรับด้วย

ขณะที่ การใช้ฟีเจอร์ LINE@ นั้น ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ซึ่งผู้ประกอบการ SMEs สามารถทำเองได้ ดังนี้

 

1. สามารถตั้งข้อความทักทายเพื่อนใหม่ได้ ระบบจะส่งข้อความทักทายทันทีเมื่อลูกค้าแอดมา และยังตั้งข้อความอัตโนมัติ ตอนเราไม่ว่างตอบได้อีกด้วยครับ

2. มีแอดมินช่วยตอบได้หลายคน  นี่คือความแตกต่างที่ Line ธรรมดาไม่สามารถทำได้ เพราะถ้าใช้ Line ธรรมดาแล้วลูกค้าทักเป็นพันๆ ข้อความต่อวันคงตอบได้ไม่หมด

3. Timeline โพสต์ประชาสัมพันธ์กิจกรรมระหว่างวันบนไทม์ไลน์  ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยให้คุณสามารถตั้งค่าให้โพสต์และส่งข้อความ Push Message ไปพร้อมกันได้

4. Account Page โฮมเพจบน LINE@ สำหรับแนะนำองค์กรว่า เป็นใคร ทำธุรกิจอะไร ตั้งอยู่ที่ไหน จะติดต่อกันได้อย่างไร โทรศัพท์ อีเมล เว็บไซต์ และอื่นๆ อีกมากมาย

5. Promotion & Coupon ผู้ประกอบการ SMEs สามารถทำโปรโมชันและสร้าง eCoupon ขึ้นใช้ได้เอง ส่งถึงลูกค้าได้โดยตรง และสามารถกำหนดระยะเวลาโปรโมชัน อายุ จำนวนการใช้งานของคูปองได้

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นเพียงฟังก์ชั่นเบื้องต้นที่ผู้ประกอบการ SMEs ต้องศึกษาและเรียนรู้ เพราะฟีเจอร์ยังมีให้คุณได้เลือกใช้อีกมากมาย เพื่อให้ LINE@ ของคุณมีประสิทธิภาพในการใช้ในธุรกิจของคุณมากที่สุด

 

อ้างอิงจากข้อมูล : adsidea.net, somchartlee.com, at.lineapp.me