SEO สามารถทำด้วยตัวเองได้หรือเปล่า

สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังอยากหาคำตอบในการทำ SEO โดยที่ไม่ต้องไปจ้างคนอื่นนั้น เราสามารถทำเองในขั้นแรกๆ ได้หรือไม่

 

ซึ่งสามารถตอบได้เต็มปากเต็มคำว่าได้อย่างแน่นอนครับ เพียงแค่ผู้ประกอบการเริ่มต้นตามวิธีเหล่านี้ก็สามารถช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีการค้นหาและติดหน้า Google ได้แล้ว ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 

1. เลือก Keyword สำหรับทำ SEO

การที่ผู้ประกอบการจะเปิดธุรกิจออนไลน์ และต้องทำ SEO ควบคู่กันไปด้วยนั้น ขั้นแรกดูว่าคีย์เวิร์ดที่ใช้มีคนใช้เยอะหรือเปล่า ถ้าคำนั้นมีคนใช้เยอะก็ทำให้เว็บไซต์เรามีการค้นหาเจอยากขึ้น ทางที่ดีเราควรตั้งชื่อที่ใกล้เคียงกับคำคำนั้น หรือคำอะไรก็ได้ที่มันใกล้เคียง และไม่มีใครใช้เยอะๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้คำที่คนใช้กันมากๆ ไม่ได้ เพราะอย่างไรคำที่คนใช้เยอะมันก็ยังมีประโยชน์เอาไว้สำหรับตอกย้ำ BOT และ BOT ในที่นี้ก็คือ โปรแกรมทาง Google ปล่อยวิ่งออกมาเก็บคีย์เวิร์ดและข้อมูลใหม่ๆ ภายในเว็บไซต์ของเรา

 

2. ต้องมีการกระตุ้น BOT ของ Google

สำหรับคนที่เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ใหม่ๆ เชื่อได้ว่าถ้าเป็นเว็บไซต์ที่พึ่งเปิดใหม่ๆ BOT จะยังไม่รู้จัก ดังนั้น นานๆ ทีมันถึงจะวิ่งเข้ามาเก็บข้อมูล ฉะนั้นเราก็ช่วยกระตุ้นโดยการใช้คีย์เวิร์ด อย่างเช่น โพสต์อะไรขึ้นไปก็พยายามเน้นๆ หัวข้อให้มีคีย์เวิร์ดด้วย ส่วนในเนื้อหาก็ให้คีย์เวิร์ดเราเป็นตัวหนาบ้างก็ดี แต่พยายามอย่าใช้เยอะ เพราะ Google จะมองว่าเป็น Spam และส่วนของรูปภาพ ควรตั้งชื่อไฟล์รูปภาพให้มีคีย์เวิร์ดด้วย เพราะ BOT จะเก็บข้อมูลชื่อไฟล์รูปภาพ เวลาเราอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์เหมือนกัน

 

3. ทำ Back Link

Back Link ที่กล่าวมาแปลให้เข้าใจง่ายๆ คือ ลิ้งค์ที่ชี้มาหาเว็บของเรา แล้วจะทำยังไงให้มี Back Link อันนี้ต้องใช้ความขยันและอดทนกับมันสักหน่อยในช่วงแรก ซึ่งจะใช้เวลานาน Back Link สามารถทำได้หลายวิธี เช่น ฝากลิ้งค์แลกลิ้งค์ที่เว็บอื่น ไปโพสต์ลิ้งค์ตามกระดานกระทู้เว็บไซต์ต่างๆ หรือทางที่ดี สมัคร Blog ฟรีไว้เยอะๆ แล้วเอาข้อมูลที่เราโพสต์ในเว็บเราไปใส่ใน Blog ที่สร้างขึ้น และอย่าไปใส่เนื้อหาทั้งหมด แต่ให้ทำเป็นลักษณะให้คนเข้ามากด Read more แล้วลิ้งค์มาที่เว็บเราแทน

 

4. ค้นหาใน google ด้วยคีย์เวิร์ดที่ใช้บ่อยๆ และตรวจสอบผลบ่อยๆ

พยายามค้นคีย์เวิร์ดจากที่อื่นๆ ด้วย หรือเว็บค้นหาอื่นๆ เช่น bing, sanook, yahoo ฯลฯ เพราะจะทำให้เราวิเคราะห์ได้ว่า ควรปรับปรุงเปลี่ยนแปลง คีย์เวิร์ด และ Back link ยังไงดีเมื่อเวลาผ่านไปจะเริ่มเห็นผลขึ้นเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับคีย์เวิร์ดที่ใช้ กับความขยันในการทำข้อมูลและ Back link ที่เราทำขึ้นด้วยนั่นเองครับ

 

5. การตั้งชื่อบทความ หรือ Tilte เป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับทำ SEO

เป็นส่วนที่สำคัญมาก เพราะเป็นส่วนแรกที่ Google และผู้อ่านเห็น จะทำความเข้าใจว่าบทความนี้พูดถึงอะไร ซึ่งโดยปกติชื่อบทความจะถูกนำไปแสดงบนผลการค้นหาด้วย นั่นจึงเป็นส่ิ่งสำคัญมากที่ชื่อของบทความควรจะต้องมี คีย์เวิร์ดหลักที่เราต้องการให้เว็บไซต์ของเราไปแสดงผลเวลามีคนค้นหาคำๆ นั้น เทคนิคที่สำคัญอีกอย่างในการตั้งชื่อบทความคือ จะต้องสื่อสารให้ตรงกับความต้องการของผู้อ่านมากที่สุด

 

6. ย่อหน้าแรกควรต้องมี Keyword หลักของเนื้อหาเป็นสำคัญ

ส่วนนี้เป็นส่วนแรกๆ ที่ผู้อ่านและ Google จะเห็นและทำความเข้าใจเนื้อหาหลักได้ดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้น จึงควรเป็นเนื้อหาที่เจาะเข้าประเด็นหลักของบทความและมีความน่าสนใจที่จะชวนให้ติดตามอ่านต่อจนจบให้ได้ ส่วนนี้สำหรับคนที่สร้างเว็บไซต์จาก WordPress ถือว่ามึความสำคัญค่อนข้างมาก เพราะโดยพื้นฐานแล้ว ย่อหน้าแรกมักจะถูกนำไปแสดงอยู่บนผลการค้นหาด้วย

 

7. ความยาวของเนื้อหา

ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ค่อนข้างสำคัญ เพราะเวลาที่ใช้อ่านบนเว็บไซต์นั้นมีผลต่ออันดับด้วย การมีเนื้อหาที่ดีโดยปกติก็ไม่มีทางจะเป็นไปได้ที่มีความยาวแค่ 10 หรือ 20 บรรทัดอยู่แล้ว ที่สำคัญสำหรับเนื้อหาที่มีความยาวนั่นก็คือ จะต้องยาวแบบมีคุณภาพด้วย ไม่ใช่ยาวแบบน้ำท่วมทุ่ง วกไปวนมา อ่านไม่รู้เรื่อง ในผลการวิจัยต่างประเทศมีตัวเลขที่ชัดเจนว่า ส่วนใหญ่เว็บไซต์ที่ติดอันดับหน้าแรก มักจะมีเนื้อหาที่มีความยาวเฉลี่ยประมาณ 1,890 คำ ซึ่งถือว่าเป็นเนื้อหาที่ดี

 

และนี่เป็นเพียงขั้นตอนในการเริ่มต้นทำ SEO ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการเริ่มต้นที่จะลงมือทำได้ทันทีเลยครับ ขอแค่ตั้งใจ และศึกษาข้อมูล พัฒนาไปเรื่อยๆ เชื่อเถอะครับว่า เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรก Google แน่นอน

อ้างอิงข้อมูลจาก : googleanalyticsthailand.wordpress.com