เทคนิคการเลือกใช้ E-Marketplace เพื่อเพิ่มลูกค้า

เนื่องจาก E-Marketplace หรือตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันกลายเป็นช่องทางการทำเงินให้กับหลากหลายธุรกิจ ซึ่งบางธุรกิจรายได้จากการค้าขายออนไลน์อาจมีมากกว่าการขายสินค้าผ่านทางหน้าร้าน จึงทำให้มี E-Marketplace ให้เลือกใช้มากมายหลายแหล่ง

 

โดยแต่ละที่ก็มีจุดเด่น หรือจุดขายที่แตกต่างกันไป แต่เราควรเลือกใช้ E-Marketplace อย่างไร เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของเราได้ ลองมาดูวิธีในการเลือกใช้ดังนี้เลยครับ

 

1. สินค้าเกี่ยวกับความงาม

หากคุณต้องการทำธุรกิจเกี่ยวกับขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงาม ตลาด E-Marketplace อาจเลือกเป็น Konvy.com, Lazada.co.th หรือ Shopee.com เป็นต้น เพราะคนที่เยี่ยมชมเว็บไซต์เหล่านี้จะต้องหาซื้อผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามอยู่่แล้ว โดยเฉพาะ Konvy

 

2. สินค้าทั่วไป

ถ้าคุณต้องการขายสินค้าทั่วไป เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน อุปกรณ์กีฬา โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต น้ำมันเครื่อง หรือสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ คุณควรเลือกใช้ตลาด E-Marketplace อย่างเช่น Lazada.co.th, Shopee.com, Weloveshopping.com เป็นต้น เพราะเว็บไซต์เหล่านี้ จะมีสินค้าเบ็ดเตล็ดมากมายหลายชนิดอยู่นั่นเอง

 

3. สินค้ามือสอง

ถ้าคุณต้องการขายสินค้ามือสอง สินค้าใช้แล้ว ที่ยังมีสภาพดี และสามารถใช้งานได้ปกติ คุณอาจเลือกใช้เว็บไซต์อย่าง Kaidee.com ในการขายได้ ซึ่งในเว็บนี้จะมีสินค้าแบ่งออกเป็นหมวดหมู่มากมายเช่นกัน

 

4. สินค้าขายชาวต่างชาติ

ถ้ากำแพงทางด้านภาษาไม่มีผลต่อคุณ หรือมีความสามารถในการสื่อสารภาษาต่างประเทศ คุณอาจเลือกลงขายสินค้าผ่านทางเว็บไซต์ eBay.com ได้ ซึ่งขายได้ทั้งสินค้าใหม่ สินค้ามือสอง หรือจะเป็นสินค้าทำมือ (hand-made) ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ ลงขายที่เดียว แต่ขายให้กับคนทั่วโลกได้เลยทีเดียว

ไม่ว่าคุณจะเลือกค้าขายกับ E-Marketplace ที่ใดก็ตาม หัวใจสำคัญของการค้าขายออนไลน์ คือ ความซื่อสัตย์ครับ คุณควรทำการค้าด้วยความโปร่งใส เพราะจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ และทำให้ลูกค้าอุ่นใจว่าจะไม่ถูกโกงเมื่อใช้บริการ จากนั้นความซื่อสัตย์ของคุณจะทำให้ธุรกิจของคุณรักษาลูกค้าเก่าไว้ได้ และทำให้ลูกค้าใหม่เข้ามาด้วยการตลาดแบบปากต่อปากได้อีกทางด้วยครับ

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : krungsri.com