14 เทคนิคใช้โซเชียลมีเดียช่วยดึงธุรกิจ E-Commerce ให้ประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันการทำธุรกิจจะต้องใช้โซเชียลมีเดีย เข้ามาช่วยเพิ่มช่องทางให้คุณหาลูกค้าที่มีศักยภาพ เพิ่มยอดขายของคุณได้ และเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย รวดเร็วที่สุด

 

แต่อย่างไรก็ตามการที่คุณจะสื่อสารกับผู้คนผ่านโซเชียลมีเดีย คุณต้องมั่นใจว่าคนที่มาติดตามเพจร้านค้าของคุณนั้นมีความสนใจในตัวคุณ และธุรกิจของคุณ แล้วจะทำยังไงล่ะ? เรามีข้อแนะนำ และเคล็ดลับในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ เพื่อทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพให้แก่ธุรกิจของคุณ

 

1. วางแผนโซเชียลมีเดียในแผนการตลาด

มีหลายธุรกิจยังคิดว่า Facebook, Instagram, Twitter และ Pinterest เป็นต้น เป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ต้องมีแผนก็ได้ ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ และทำให้หลายธุรกิจพลาดมาแล้ว เพราะจริงๆ แล้วเราต้องมาตั้งวัตถุประสงค์ และเป้าหมายธุรกิจของเรา พร้อมทั้งต้องมีการวัดผล ทั้งหมดจะช่วยให้องค์กรได้ประโยชน์มากขึ้น

 

2. โปรโมทสินค้าใหม่

เมื่อเริ่มการวางแผน เราก็มาโพสต์โปรโมทสินค้ากัน ซึ่งเป็นเบสิคง่ายๆ ทั่วไป ของการใช้โซเชียลมีเดียในธุรกิจ เช่น การใส่รูป และแชร์ผ่าน  Facebook, Instagram, Twitter และ Pinterest นอกจากภาพแล้วอาจจะใส่รายละเอียดเพิ่มเติมลงไปด้วย หรือวันที่จะปล่อยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากกลุ่มลูกค้าของคุณ

 

3. แจ้งโปรโมชั่น-ลดราคาสินค้า

เพราะโปรโมชั่นเป็นสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่สนใจเรื่องนี้มาก รวมทั้งภาพที่จะทำให้ลูกค้าสะดุดตา และช่วยให้เขาจดจำโปรดักส์ของคุณได้ และอย่าลืมประกาศกำหนดวันสิ้นสุดโปรโมชั่นต่างๆ ด้วยล่ะ

 

4. สร้างการมีส่วนร่วมจากลูกค้า

เพราะโซเชียลมีเดียสามารถเชื่อมโยงสื่อจากหลากหลายช่องทางเข้ามาไว้ด้วยกัน โดยเข้าไปมีส่วนร่วมในทุก community ไม่เพียงแค่ในโพสต์เกี่ยวกับธุรกิจของคุณเท่านั้น ให้ความใส่ใจใน community อื่นๆ ด้วย เพื่อสร้างผู้ฟังบนโลกออนไลน์ให้กับแบรนด์ของคุณ

 

5. แชร์ภาพและผลตอบรับจากลูกค้าที่แฮปปี้

แต่ต้องให้แน่ใจว่าได้รับการยินยอมจากลูกค้าแล้ว เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีการกล่าวถึงมากยิ่งขึ้น

 

6. ให้แง่คิดแก่ลูกค้าบ้าง

การโพสต์เฉพาะสินค้าบ่อยๆ อาจทำให้ลูกค้าเบื่อ เราควรแชร์ข้อความ หรือเรื่องราวแรงบันดาลใจที่น่าสนใจลงไปบ้าง

 

7. ข้อมูลพื้นฐานที่ห้ามลืม

ควรบอกข้อมูลสถานที่ที่สามารถซื้อสินค้า หรือบริการของคุณได้ เช่น บอกเบอร์โทรศัพท์ บอกสาขาใหม่ที่จะเปิด หรืองานอีเว้นท์ใหม่ๆ ที่คุณกำลังจะจัดหรือการบริการอื่นๆ ที่เปลี่ยนแปลง เช่น วัน-เวลาทำการ

 

8. ถ้าจ้างพรีเซ็นเตอร์ควรจะแจ้งให้ลูกค้าทราบด้วย

เผื่อไว้กรณีที่ว่าvหากซุปตาร์หรือบล็อกเกอร์คนไหนที่เราไม่ได้จ้าง แต่เขาใช้ผลิตภัณฑ์เราก็จะเป็นผลดี เพราะเป็นการบอกด้วยว่าคนที่ใช้ คือคนที่เราไม่ได้จ้าง แต่เพราะว่าผลิตภัณฑ์ของเราดีจริง

 

9. จัดกิจกรรมการแข่งขันผ่านโซเชียลมีเดีย

ซึ่งเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการเปิดให้มีการจัดกิจกรรมการแข่งขันต่างๆ และทำให้มี engagement กับลูกค้าได้ และจะทำให้ลูกค้าจดจำสินค้าของคุณได้

 

10. สร้างสรรค์วิดีโอ

ควรสร้างวิดีโอเพื่อโชว์สินค้าของคุณ หรือแชร์วิดีโอ How to ผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อความแปลกใหม่ในการนำเสนอบนเพจของคุณ และจะช่วยยกระดับภาพลักษณ์ความเป็นผู้เชี่ยวชาญให้คุณ

 

11. คำถามลูกค้า และคำตอบของแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญ

เพราะคำถามลูกค้าเป็นข้อมูลในการปรับปรุงสินค้าและบริการได้ และอย่าลืมตอบคำถามลูกค้า ตอบทุกข้อสงสัย และความคิดเห็นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้าง engagement ให้เกิดขึ้น

 

12. เฝ้าระวังอย่าให้คลาดสายตา

ข้อดีอีกประการของโซเชียลมีเดีย คือ การวัดผล ดังนั้นธุรกิจจึงสามารถเฝ้าติดตามความเป็นไปขององค์กร, แบรนด์, สินค้า และบริการ ว่ามีการกล่าวถึงกันหรือไม่ อย่างไร นี่เป็นข้อมูลที่มีค่ามหาศาลที่ได้รับมาโดยตรงจากลูกค้า แต่การจะติดตาม คัดกรองข้อมูลจากโซเชียลมีเดียขนาดใหญ่อาจจะเป็นเรื่องที่ยากมาก ดังนั้นการเลือกใช้ซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการวิเคราะห์ก็เป็นอีกทางเลือกที่ธุรกิจยุคใหม่ต้องให้ความสนใจ

 

13. รู้เขารู้เรา แข่งขันทางการตลาด

เมื่อเราใช้โซเชียลมีเดีย คู่แข่งของเราก็ใช้โซเชียลมีเดียเช่นเดียวกัน ดังนั้นลองเข้าไปติดดตามความเคลื่อนไหวของคู่แข่ง ไม่แน่ว่าอาจจะได้ไอเดียดีๆ นำมาปรับประยุกต์ใช้กับกลยุทธ์ขององค์กร หรืออาจจะดึงลูกค้าที่ติดตามคู่แข่งมาก็ได้

 

14. นโยบายการคืนสินค้า

ถ้าคุณมีควรแจ้งนโยบายการคืนสินค้าให้แก่ลูกค้าของคุณให้มาก และบ่อยที่สุด ซึ่งตรงจุดนี้จะทำให้คุณแตกต่างจากคู่แข่ง

แม้ปัจจุบันธุรกิจไทยมีการใช้โซเชียลมีเดียกันอย่างแพร่หลาย เท่าที่สังเกตจะเห็นได้ว่าใช้โดยมีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มยอดขายในระยะสั้นเสียมากกว่า คือ มองเป็นเครื่องมือในการขาย (Sale Tool) มากกว่าเป็นเครื่องมือทางการตลาด (Marketing Tool) ทั้งนี้จะสังเกตได้จากการที่หลายๆ กิจการพยายามเพิ่มจำนวน Fans ในโซเชียลมีเดีย เพียงเพื่อหวังจะมีจำนวนคนรับสารประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการเป็นจำนวนมากเข้าไว้ และจะนำไปสู่ยอดขายที่เพิ่มขึ้นในที่สุด โดยผู้ประกอบการเองควรจะพัฒนาคุณภาพของธุรกิจและสินค้าควบคู่ไปด้วย

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : marketingoops.com, y34.wikidot.com