เหตุผลที่ SEO สำคัญสำหรับการขายของออนไลน์

เชื่อว่าผู้ประกอบการหลายท่านที่เริ่มทำธุรกิจ E-commerce คงได้ยินคำว่า SEO หรือ Search Engine Optimization มาไม่น้อย และในบางครั้งเกิดความสงสัยว่า SEO สำคัญสำหรับการขายของออนไลน์ของคุณอย่างไร  และใช้ทำอะไรได้บ้าง

 

 

ถ้าสรุปง่ายๆ SEO คือ การทำอันดับของเว็บไซต์ของผู้ประกอบการให้ไปแสดงอยู่ในหน้าแรก จากการค้นหาสินค้า บริการต่างๆ ของคุณบน Google นั่นเองครับ

และนี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมถึงต้องให้ความสำคัญกับการทำ SEO แต่ผู้ประกอบการ SMEs บางท่านก็อยากได้คำตอบที่กระจ่างหายสงสัยกว่านี้ วันนี้จึงมาอธิบายให้หายสงสัยกันในบทความนี้เลยครับ

 

ทำไมต้องทำ SEO ?

ในทุกวันนี้เวลาคนต้องการค้นหาข้อมูลสินค้า บริการ ราคา หรือข้อดี และข้อเสีย สักอย่างบนอินเตอร์เน็ต ก็จะต้องคิดถึง Google เป็นอันดับแรกๆ จนพูดกันติดปากที่ว่า “คิดไม่ออกก็ถาม Google สิ” “หรือถามอาจารย์ Goo” นี่ก็คือเหตุผลที่ว่าทำไมถึงต้องทำ SEO เพราะ Search Engine อย่าง Google, Bing, Yahoo เป็นสิ่งที่ทุกคนใช้บ่อยพอๆ กับโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook, Instagram และ Line เลยทีเดียว จนหลายคนลืมไปว่ากำลังใช้ Search Engine อยู่ด้วยซ้ำ เพราะเดี๋ยวนี้แค่พิมพ์คำค้นหาเข้าไปในแอดเดรสของเว็บบราวเซอร์ Google, IE และ Safari ก็เป็นการใช้ Search Engine ไปแล้วครับ

 

การขายของออนไลน์ เรามีเว็บไซต์ก็เพียงพอไม่ใช่หรอ ?

จริงอยู่ที่ว่า เว็บไซต์นั้นเป็นช่องทางการขายของออนไลน์ให้กับธุรกิจ E-commerce ที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงได้ เพียงแค่มีชื่อเว็บไซต์ แล้วก็เอาชื่อเว็บไซต์นั้น ไปบอกให้คนอื่นต่อให้ได้รู้เป็นพอ นั่นก็เป็นความคิดที่ถูก แต่ไม่ถูกทั้งหมดนะครับ เพราะแง่ของความเป็นจริงในปัจจุบัน จะมีสักกี่คนที่จดจำชื่อเว็บไซต์ยาวๆ ที่คุณตั้งชื่อเอาไว้ เพื่อไปพิมพ์ในช่อง แอดเดรส ของเว็บบราวเซอร์ ต้องบอกเลยว่าน้อยมากๆ

ดังนั้น การที่เรามีเว็บไซต์แต่ไม่มีการทำ SEO ก็ไม่ต่างกับการมีร้านค้า แต่ไม่มีแผนที่บอกทางไปยังร้าน ถึงแม้ร้านค้าของผู้ประกอบการจะมีสินค้าที่ดีขนาดไหนก็ตาม  แต่เมื่อลูกค้าไม่ทราบว่า ร้านของเราตั้งอยู่ที่ไหน หรือเดินทางไปอย่างไร เขาก็ไม่สามารถมาซื้อสินค้าที่ร้านของเราได้อยู่ดี นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถึงต้องทำ SEO ให้ติดอันดับแรกๆ ของการค้นหา

 

การทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกมันดีอย่างไง ?

การที่เว็บไซต์ของผู้ประกอบการสามารถติดหน้าแรกในการค้นหาบนบราวเซอร์ต่างๆ นั้น สามารถอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนกับการที่คุณได้ทำเลที่ดีๆ เปิดหน้าร้านอยู่กลางเมือง หรือกลางศูนย์การค้า ซึ่งเป็นที่รวมลูกค้าไว้เป็นจำนวนมาก ลูกค้าที่พร้อมจะเข้ามาดู และเลือกซื้อสินค้าของคุณ โดยที่คุณไม่ต้องจ่ายค่าเช่า แล้วยิ่งคุณอยู่ในอันดับต้นๆ ของการค้นหาแล้วด้วยนั้น หน้าร้านของคุณก็จะเปรียบเสมือนมีตู้ ATM อยู่หน้าร้าน ให้ลูกค้ากดเงินแล้วเดินเข้ามาซื้อสินค้าของคุณทันทีนั่นเอง

 

การทำ SEO จะเพิ่มยอดขายได้จริงหรอ ?

ลองสมมติว่าทุกๆ วัน จะมีคนค้นหาข้อมูลสินค้า บริการ และราคา ผ่านแอดเดรสของเว็บบราวเซอร์ Google, IE และ Safari วันละ 10,000 ครั้ง ซึ่งถ้าหากเว็บไซต์ของเราอยู่อันดับหนึ่ง จะทำให้มีคนคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ของเราประมาณ 10% ของผู้ที่ค้นหาข้อมูลทั้งหมด และ 15% ของคนที่เข้าเว็บไซต์เราตัดสินใจซื้อสินค้าด้วย ซึ่งจะทำให้ได้กำไร 1,000 บาท จากการขายของหนึ่งชิ้น ดังนั้น เมื่อนำมาคิดแบบง่ายๆ กันครับ

ตัวอย่าง

จำนวนผู้ที่เข้ามายังเว็บไซต์ (10,000 x 10%) = 1,000 คน

จำนวนผู้ที่ซื้อ (1,000 x 15%) = 150 คน

ผลกำไรที่ได้ (150 x 1,000) = 150,000 บาท

และเหตุผลเหล่านี้แหละที่ผู้ประกอบการ SMEs ควรเริ่มทำ SEO กับร้านค้าออนไลน์ของคุณ เพราะมันจะเพิ่มโอกาสอย่างมหาศาลให้กับธุรกิจ E-commerce ของคุณในการที่คุณจะขายสินค้าหรือเป็นที่รู้จักให้ได้มากกว่าคู่แข่งของคุณ

จะเห็นได้ว่า การทำ SEO เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์แบบยั่งยืนอย่างยิ่งในทุกวันนี้ รู้แบบนี้แล้วธุรกิจของคุณได้เริ่มทำ SEO แล้วหรือยัง? ว่าแล้วจะรอช้าทำไมครับ คลิกไปที่ร้านของคุณแล้วลงมือทำกันเลย!

อ้างอิงข้อมูลจาก : branddoodee.com, blog.lnw.co.th, seo.co.th