5 ประโยชน์ของการทำ SEO ที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม! หากเริ่มธุรกิจออนไลน์

สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่เคยใช้อินเทอร์เน็ตคงเคยได้ยินคำว่า “SEO” กันมาบ้างแล้วใช่ไหมละครับ แต่สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่เพิ่งจะเริ่มทำธุรกิจ E-Commerce คงเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่ควรมองข้ามหากอยากเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์

 

 

ดังนั้น การทำ SEO ถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ของการทำธุรกิจออนไลน์เลยครับ โดยวันนี้เราจะมาดูกันครับว่า SEO นั้นสำคัญอย่างไร และทำไมใครๆ ถึงให้ความสำคัญกับการทำ SEO อย่างมาก

 

ทำไมต้องทำ SEO

คำว่า SEO เป็นตัวย่อของคำว่า “Search Engine Optimization” ซึ่งประโยชน์ของการทำ SEO ที่ดีก็คือ เว็บไซต์ของผู้ประกอบการจะติดหน้าแรก หรืออยู่ในตำแหน่งที่ดีบน Search Engine เมื่อมีคนค้นหานั่นเอง โดย Search Engine ที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คือ Google และยังมีรายอื่นๆ อีกอย่างเช่น Yahoo หรือ Bing เป็นต้น

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณขาย กระเป๋า บนเว็บไซต์ของคุณ หากคุณทำ SEO ดี เมื่อมีใครค้นหาคำว่า กระเป๋า เว็บไซต์ของคุณก็จะอยู่ในหน้าแรก เพิ่มโอกาสให้มีคนเห็นสินค้าของคุณ และมีโอกาสขายของได้มากขึ้นอีกด้วยครับ

ดังนั้น ลองดูประโยชน์ของการทำ SEO ที่คุณไม่ควรมองข้ามตาม 5 ข้อนี้เลยครับ

 

1. เว็บไซต์จะได้รับความนิยมมากขึ้น

การทำ SEO เป็นการทำประชาสัมพันธ์อย่างยั้งยืนให้กับเว็บของคุณ ซึ่งระบบจะทำงานตลอด 24 ชั่วโมง และตลอด 365 วันไม่มีหยุดพัก

 

2. เพิ่มฐานลูกค้า

SEO จะช่วยสร้างลูกค้าให้ธุรกิจของคุณได้ เพราะการทำสื่อโฆษณาเพื่อโปรโมทสินค้า และบริการของคุณจะมีค่าใช้จ่ายสูง แต่การทำ SEO จะช่วยให้สินค้า และบริการของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยไม่ต้องเสียเงินและทุนในการลงโฆษณา มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่านั่นเอง

 

3. เพิ่มความน่าเชื่อถือให้เว็บไซต์

การทำ SEO ที่ดี จะทำให้มีคนเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณมากขึ้นและสม่ำเสมอ ซึ่งเมื่อเว็บไซต์ของคุณเริ่มเป็นที่รู้จักแล้ว เว็บไซต์ของคุณจะเกิดความน่าเชื่อถือ และมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของลูกค้าใหม่อีกด้วย

 

4. เสริมแกร่งให้แบรนด์

เมื่อลูกค้าจดจำเว็บไซต์ของเราได้แล้ว ต่อไปลูกค้าก็จะจดจำแบรนด์ของคุณด้วย ส่งผลให้ในอนาคตเมื่อมีการเลือกซื้อสินค้า แบรนด์ของเราอาจถูกนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ในการเลือกใช้บริการ

 

5. ราคาประหยัดกว่าโฆษณาอื่นๆ

การซื้อโฆษณาเพื่อประชาสัมพันธ์มักใช้เงินลงทุนเยอะกว่า แต่การทำ SEO หากคุณไม่ได้ทำเอง อาจจะมีค่าใช้จ่ายบ้าง แต่ในระยะยาวการทำ SEO จะมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าแน่นอนครับ

จะเห็นได้ว่าการทำ SEO นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด และยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถบริหารจัดการได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากสำหรับการเริ่มต้น

อ้างอิงข้อมูลจาก : vcommerce.co.th