ว่าน เมธปรียา LnwmaII ปลื้ม! สสว.-มรภ.สวนสุนันทา ดึงร่วมปลดล็อคผู้ประกอบการ SMEs เรียนรู้ E-Commerce

“จริงๆ รู้สึกดีมาก ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าถ้าอยากให้เศรษฐกิจไทยขับเคลื่อนไปไกล รากหญ้า หรือกิจกรรมที่เป็นกิจกรรมชุมชน สินค้าชุมชน คือ SME ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่ SME ยังขาดโอกาสในการเข้าออนไลน์

และพอเราเห็นทาง สำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ร่วมกันจัดทำโครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์ในการนำสินค้าของผู้ประกอบการ SME รายเล็กๆ ขึ้นมาสู่ออนไลน์ เราก็รู้สึกว่ามันเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยเราขับเคลื่อนได้มากและทันกับกระแสของโลกมากยิ่งขึ้น”

 

นี่คือ… คำบอกเล่าของวิทยากรในการอบรมหัวข้อ “เพิ่มช่องทางการขาย เพิ่มรายได้ด้วย E-commerce” ซึ่งเป็นกิจกรรมเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการ SMEs หรือ SMEs Go Online By SSRU พี่ว่าน คุณเมธปรียา คำนวนวุฒิ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท แอลเอ็นดับเบิ้ลยู จำกัด

 

เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับ สสวมรภ.สวนสุนันทา ในการขับเคลื่อนโครงการนี้ได้อย่างไร ?

“ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า บริษัทแอลเอ็นดับเบิ้ลยูของเราเป็นผู้ให้บริการระบบ E-Commerce ครบวงจรอยู่แล้ว ทั้งในเรื่องของการเปิดร้านค้าเพื่อขายสินค้า หรือการเอาสินค้ามาฝากเราขายผ่านตัว Marketplace ที่ชื่อว่า Lnwmall.com และมีระบบการชำระเงินต่างๆ ที่ซับพอร์ทในเรื่องการทำ E-Commerce อยู่แล้ว โดยในส่วนนี้เราได้นำความเชี่ยวชาญที่เรามีและที่ทำมา มาสนับสนุนการทำงานของ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ทั้งการแนะนำผู้ประกอบการในการเริ่มต้นทำธุรกิจ E-Commerce ยังไงได้บ้าง และอีกส่วนจะเป็นเรื่องของการที่ร้านค้าเริ่มต้นธุรกิจมาแล้ว ที่นี้ผู้ประกอบการก็ต้องการการสนับสนุนเรื่องของการขาย ทางเรากับ มรภ.สวนสุนันทา ก็ร่วมมือกันในส่วนของการรวมสินค้าเอาไว้ใน LnwMall โดยจะมีหน้าเฉพาะสินค้าของโครงการนี้ ซึ่งจะได้รับการโปรโมท และยังทำกิจกรรมทางการตลาดเพิ่มเป็นพิเศษด้วย เช่น การแจกคูปองส่วนลด เพื่อใช้ฟรี โดยหากลูกค้าซื้อครบ 300 ได้ส่วนลด 100 บาท หรือซื้อครบ 500 บาท ได้ส่วนลด 300 บาท เพื่อให้ผู้ซื้อนำไปใช้ซื้อเฉพาะสินค้าในโครงการได้เลย ไม่รวมกับตัวสินค้าของ Lnwmall ตัวอื่นๆ เลย เฉพาะสินค้าในโครงการนี้เท่านั้น ที่จะใช้คูปองตรงนี้ได้”

 

ทำไมธุรกิจออนไลน์มีความสำคัญต่อผู้ประกอบการ SMEs ?

“จริงๆ ต้องบอกว่า การแข่งขันในการทำธุรกิจออนไลน์ค่อนข้างสูง รวมถึงคนไทยมีอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นทุกๆ วัน เมื่อคนซื้อย้ายมาซื้อของบนอินเทอร์เน็ต คนขายก็จำเป็นที่ต้องย้ายมาอยู่บนโลกออนไลน์ด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆ เหมือนเราอยู่เชียงใหม่เราขายไส้อั่วให้คนกรุงเทพทานได้ ถ้าเราใช้ออนไลน์เป็น ดังนั้น อินเทอร์เน็ตจึงมีความสำคัญมากๆ ยิ่งสินค้าที่เป็นกลุ่ม OTOP  หรือสินค้าชุมชน เพราะวิธีที่เราคุ้นเคย คือ เวลาเราต้องการซื้อสินค้าพวกนี้เราต้องเดินทางไปถึงพื้นที่ ถึงจะช้อปปิ้งมาได้ จึงทำให้ขาดโอกาสในการขายให้กับคนอื่นๆ ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งออนไลน์เข้ามาเสริมตรงนี้ได้มากกว่าในเรื่องความสะดวกและรวดเร็ว

ว่านเลยมองว่า ผู้ประกอบการในปัจจุบันขาดออนไลน์ไม่ได้เลย เพราะถ้าอยากเพิ่มการกระจายการขายออกไปก็ต้องใช้ออนไลน์เข้ามาเสริม และกลับกันถ้าคุณยังไม่มีออนไลน์ตอนนี้ บางครั้งก็ไม่สามารถขยายตลาดหรือเข้าถึงกลุ่มลูกค้าปัจจุบันที่เขาก็ย้ายไปออนไลน์กันหมดแล้วอีกด้วย”

 

เตรียมความรู้ด้านออนไลน์มากขนาดไหนในทุกการอบรมเรื่อง ECommerce ?

“LnwShop เอง เรามีร้านค้าออนไลน์ที่เปิดกับเราอยู่ที่ 500,000 ราย ความรู้ที่เรานำมาให้ตรงนี้ เราเก็บรวบรวมข้อมูลมาจากร้านค้าออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จกับเรา ตั้งแต่เริ่มทำ พัฒนาไปยังไงหลังจากสำเร็จ ตรงนี้ก็จะออกมาเป็นทั้งข้อที่ไม่ควรทำ และข้อที่ควรทำ ซึ่งเราเองก็ได้รวบรวมมาให้ความรู้กับทางผู้ประกอบการที่กำลังเริ่มต้นใหม่ในการอบรมครั้งนี้”

 

รู้สึกอย่างไรที่ มรภ.สวนสุนันทา ขอความร่วมมือในการส่งเสริมพัฒนาความรู้ด้าน ECommerce ?

“รู้สึกดีมากค่ะ ต้องบอกก่อนเลยว่าถ้าอยากให้เศรษฐกิจไทยขับเคลื่อนไปไกล รากหญ้า หรือกิจกรรมที่เป็นกิจกรรมชุมชน สินค้าชุมชนสำคัญมาก อย่าง SME สำคัญมากจริงๆ  แต่ SME ขาดโอกาสในการเข้าซื้อออนไลน์ค่อนข้างมาก ซึ่งพอเราเห็นทาง สสว. และมรภ.สวนสุนันทา ร่วมกันในการนำสินค้าของผู้ประกอบการ SME รายเล็กขึ้นมาสู่ออนไลน์ เราก็รู้สึกว่ามันเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่จะทำให้เศรษฐกิจของไทยเราขับเคลื่อนไปได้มากขึ้น ทันกับกระแสของโลกมากยิ่งขึ้น”

 

ปัญหาที่ผู้ประกอบการ SMEs รายเล็กเจอ Lnw ปลดล็อคได้อย่างไร ?

ปัญหาหลักที่เจอสำหรับผู้ประกอบการ SME รายเล็กคือ ความกลัวการใช้เทคโนโลยี มีคำถามตามมาคือจะเปิดเว็บไซต์มาทำอะไร  มันยากไหม? แต่หากลองย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน Facebook เราก็ยังไม่รู้จัก แต่เราก็หัดและใช้มาได้ระดับหนึ่ง ตรงนี้มองว่า ผู้ประกอบการต้องขจัดความกลัวตรงนี้ออกไป แค่จุดนี้จุดเดียวก็จะทำให้สามารถก้าวขึ้นไปได้แล้ว สมมติเราใช้เว็บไม่เป็นเราก็ใช้ Facebook เราใช้ Facebook ไม่เป็นเราก็ใช้เครื่องมืออื่นๆ แต่สิ่งที่สำคัญผู้ประกอบการต้องปลดล็อคความกลัวให้ได้ก่อนและก้าวเข้าสู่โลกเทคโนโลยีของอินเทอร์เน็ตเท่านั้นเองค่ะ”

 

 

แสดงว่า โครงการนี้ช่วยปลดล็อคผู้ประกอบการ SMEs หันมาเริ่มต้นธุรกิจ ECommerce ได้จริง ?

“ตรงนี้ช่วยเต็มๆ เลย เพราะว่าผู้ประกอบการทุกรายที่มาร่วมอบรมกับทาง สสว. และมรภ.สวนสุนันทา จะต้องกลับไปมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองอย่างน้อย 1 เว็บ และสินค้าของตัวเองขึ้นไปโชว์บนโลกออนไลน์ได้แน่นอน

เพราะเราให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการเปิดเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ และยังได้ยอดขายทันที เพราะอย่างที่บอกคือ ทางทีมเรามีการวางแผนเพื่อส่งเสริมการตลาดอยู่แล้ว อย่างล่าสุด การแจกคูปอง ถ้าลูกค้าได้คูปองไปก็ต้องมาช้อปกับสินค้าในโครงการ”

 

มีกลยุทธ์ในการให้ความรู้ E-Commerce อย่างไร ? เพราะผู้ประกอบการ SMEs ที่อบรมไม่มีพื้นฐานเลย

“ทางเราเองมีโอกาสได้ทำงานกับทางภาครัฐในการให้ความรู้กับชุมชนอยู่แล้ว โดยการอบรมครั้งนี้เป็นอีกโจทย์หนึ่งที่เราได้รับมาจากทางสสว. และมรภ.สวนสุนันทา สำหรับคนที่ไม่รู้เรื่องออนไลน์เลย เราต้องปลดล็อคกันก่อน เพื่อสร้างความเข้าใจให้ผู้ประกอบการว่า เรื่องของออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยาก โดยให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ E-Commerce กันก่อน”

 

ดูแลทุกขั้นตอน เมื่อเข้าร่วมโครงการ ?

“เราให้ความรู้ตั้งแต่เรื่องของการเตรียมข้อมูลยังไง ถ่ายรูปแบบไหน เมื่อต้องการขายทำยังไงให้คนอ่านอยากซื้อ ใช้บริการ คือหลังจากที่เราโชว์ข้อมูลการขายขึ้นไปแล้ว และเมื่อลูกค้าเข้ามาสั่งซื้อ เข้ามาติดต่อร้านค้าผ่านทางไหนได้บ้าง ร้านค้าต้องใช้แอพลิเคชั่นอะไรไหม ต้องใช้มือถือ ใช้ Line ใช้อะไรบ้างในการพูดคุยกับลูกค้า สุดท้ายพอลูกค้าสั่งซื้อแล้วต้องการจ่ายเงิน จ่ายแบบไหน จ่ายยังไง จ่ายผ่านบัตรเครดิตไหม ฯลฯ

จริงๆ เมื่อเวลาเราซื้อของร้านค้าขาย เราจะจัดส่ง โอนของ โอนเงินกันเองแล้วก็จะรับของ แต่ของ Lnwmall จะมีอีกหนึ่งบริการที่ชื่อว่า Lnwpay ซึ่งเป็นระบบการชำระเงินออนไลน์ เนื่องจากเราเป็น paymentgateway ซึ่งจะดูแลตั้งแต่เจ้าของร้านขายของปุ๊ป ลูกค้าเข้ามาออเดอร์ การจ่ายเงิน แทนที่จะเข้าที่ร้านค้า จะไม่ใช่แล้ว เงินจะเข้าที่ Lnw ก่อน แล้วเมื่อลูกค้าได้รับสินค้าเรียบร้อยแล้ว ร้านค้าจึงจะได้รับเงิน ซึ่งตรงนี้ทางเราจะดูแลทั้งในฝั่งของผู้ซื้อและผู้ขาย โดยฝั่งผู้ซื้อก็ต้องดูแลว่าได้ของจริงหรือไม่ ของมีปัญหาอะไรไหม แต่ในฝั่งของผู้ขาย ก็คือ จะช่วยเช็คยอดเงินให้เขา เขาจะลดเรื่องขั้นตอนในการเช็คยอดเงินเอง ลูกค้าโอนมาไหม โอนจริงไม่จริง ซึ่ง Lnw ดูแลให้ทั้งหมด”

 

เป็นจุดเด่นการซื้อขายของ Lnw mall หรือเปล่า ?

“เป็นจุดสำคัญที่ทำให้เกิดความมั่นใจในการซื้อขายบนโลกออนไลน์ เพราะว่าบางครั้งเราโอนเงินไปให้ผู้ขายเราไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร เราไม่มั่นใจว่าเขาจะส่งของให้เราหรือเปล่า ซึ่ง paymentgateway อย่างตัว Lnwpay ก็จะเข้ามาช่วยดูแลตรงส่วนนี้ และยังดูแลฝั่งผู้ขายด้วย ซึ่งทางฝั่งผู้ขายก็กลัวเช่นกันว่า คนซื้อจะโกงหรือเปล่า โอนเงินมาถูกไหม เราก็เข้ามาช่วยซัพพอร์ทตรงนี้ให้ ติดตามให้ว่าของเป็นยังไง มีปัญหาอะไรไหม เหมือนเข้ามาเป็นผู้ช่วยอีกคนของร้านในการดูแลเรื่องของการเงิน การจัดส่งไปให้ถึงมือของผู้ซื้อด้วยค่ะ”

 

Lnwmall ลดค่าธรรมเนียมแรกเข้า หนุนผู้ประกอบการ SMEs ได้ประโยชน์ ?

“โดย Lnwmall จะใช้ระบบเงิน Lnwpay นี้อยู่แล้ว แต่สำหรับโครงการนี้ เราลดค่าธรรมเนียมแรกเข้าให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการนี้ อยู่ที่ 50% (หรือจาก 3.4% ก็เหลือ 1 กว่าๆ)

รวมถึง พอลูกค้าจ่ายเสร็จปุ๊ป และถ้าเขาซื้อสินค้าไปแล้ว เรายังมีให้คะแนนสะสม เพื่อใช้เป็นส่วนลดในการสั่งซื้อครั้งต่อไป  อธิบายง่ายๆ คือ เมื่อผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการนี้เข้ามาขายใน Lnwmall ปุ๊ป ค่าธรรมเนียมโดนลดไปแล้ว เหลือ 1% กว่าๆ เขาขายของไปปุ๊ปลูกค้าซื้อ ลูกค้ายืนยันว่าได้ของ  ลูกค้าได้คะแนนสะสมกลับมาใช้เป็นส่วนลดในการซื้อรอบต่อไปได้อีก โดยทั้งนี้ทางผู้ประกอบการไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ เพิ่ม Lnw ทำให้เอง ดูแลเรื่องการเงิน เรื่องคะแนนสะสมให้ หลังจากนั้นยังแนะนำอีกว่าจะจัดส่งยังไง จัดส่งแบบไหน จัดส่งช่องทางไหน ได้บ้าง แล้วจะมีการให้ความรู้ แล้วก็ในระบบของเราเองก็ให้การซัพพอร์ทการกรอกข้อมูล คำนวณค่าขนส่ง ให้อัติโนมัติอีกด้วย เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว”

 

Lnwmall เป็นทุกอย่างให้ผู้ประกอบการ SMEs ด้านไหนบ้าง ?

“อย่างของ Lnwmall ค่าธรรมเนียมแรกเข้าในการเปิดร้านค้าออนไลน์ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย การใช้งานในระบบเราก็ให้ใช้ฟรี แล้วก็ค่าธรรมเนียมการขาย เมื่อเวลาขายของได้เราถึงหักค่าธรรมเนียม ทางเราก็ลดให้  50%  เฉพาะคนที่เข้าร่วมโครงการนี้เท่านั้น อย่างพวกการโปรโมททางเราก็จะทำให้เป็นพิเศษ รวมถึงเราก็จะมีการซัพพอร์ท ดูแล อย่างเช่นการมาให้ความรู้ครั้งนี้ โดยหากเป็นร้านทั่วไปที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการกับทาง สสว.-มรภ.สวนสุนันทา ก็จะไม่ได้ขนาดนี้

ซึ่งฉันเป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว ทั้งในระบบหลังบ้านที่จะคอยช่วยเหลือสนับสนุน เสมือนเป็นตัวช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถที่จะใช้เวลาโฟกัสแค่การขาย ตัวสินค้า และการพูดคุยกับลูกค้าแค่นั้น ที่เหลือ Lnwmall เป็นทุกอย่างให้เธอ ตั้งแต่เรื่องของระบบลงข้อมูล ระบบการเงิน การดูแลการขนส่ง การให้คำแนะนำเรื่องทำยังไงให้คนค้นหาสินค้าของเราง่ายๆ  เราก็มีระบบที่ซัพพอร์ท ซึ่งผู้ประกอบการยังสามารถศึกษาเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้าเว็บไซต์”

 

ทำไม ? ผู้ประกอบการ SMEs ต้องเข้าร่วมโครงการครั้งนี้

“เพราะตรงนี้เป็นโอกาสที่ไม่เสียอะไรเลย ถ้าถามว่ามีโอกาสมาถึงตรงหน้าในฐานะผู้ประกอบการที่ต้องการทำให้ธุรกิจเติบโต ว่านมองว่าเป็นโอกาสที่ดี เนื่องจากถ้าคุณยังไม่รู้รายละเอียดอะไรเลยเกี่ยวกับออนไลน์ ตรงนี้คือการตอบโจทย์ทำให้คุณเข้าใจคอนเซปทั้งหมดของการทำ E-Commerce ข้อสอง ต่อให้คุณรู้เรื่องของ E-Commerce แล้ว คุณเคยมีเว็บไซต์มาแล้ว หรือเคยเปิดเพจมาแล้ว ตรงนี้ก็ยังช่วยสนับสนุนเรื่องของการขายทำให้คุณสามารถที่จะเพิ่มยอดขาย  หรือได้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้จริงที่จะทำให้ธุรกิจ E-commerce ของคุณพัฒนาขึ้นไปอีก และยังได้รับงบประมาณหรือการสนับสนุนจากรัฐในการประชาสัมพันธ์ หรือในการโปรโมทที่มากกว่าเราเริ่มต้นเองแน่ๆ

 

ความคาดหวังของ Lnwmall ในการได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการของทาง สสว.มรภ.สวนสุนันทา

“ว่านคาดหวังว่า ผู้ประกอบการที่เป็น SME ตามจำนวนที่ทาง สสว.และ มรภ.สวนสุนันทาได้แจ้งไว้ ทั้งหมดนี้จะสามารถก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์ ได้ 100% อาจจะไม่ถึงกับว่ายอดขายโตมากมาย แต่คืออย่างน้อยได้ลงมือเริ่มต้น ซึ่งเราดีใจที่ได้จุดประกายการเริ่มต้นให้กับเขาได้ แล้วเขามองเห็นความสำคัญของ คำว่า E-Commerce ว่าทำไมเขาต้องทำ”