“แต๋ว ประภา” ชุบชีวิต “เกล็ดปลา” สู่ “ดอกไม้ประดิษฐ์” สร้างรายได้เสริมหลังวัยเกษียณ พร้อมขอบคุณ “สสว.-มรภ.สวนสุนันทา” เพิ่มความรู้ออนไลน์ SMEs ไทย

“เกล็ดปลา” ของเหลือทิ้งจากปลาที่นำมาทำอาหาร ปลาที่มีเกล็ดส่วนใหญ่เมื่อขูดเกล็ดออกก็จะนำไปทิ้งกลายเป็น “ขยะ” ที่ไร้คุณค่าในสายตาคนอื่น

 

 

แต่สำหรับ “พี่แต๋ว” คุณประภา แทนทด เกษตรกรอำเภอบ้านแกลง จังหวัดระยอง วัย 61 ปี กลับชุบชีวิตขยะ สู่ดอกไม้ประดิษฐ์สร้างรายได้เสริมและสร้างความสุขในวัยเกษียณอีกด้วย

คุณประภา เล่าย้อนอดีตให้ฟังว่า เดิมทีตนมีอาชีพขายปลาและมีโรงเรือตกหมึก พอถึงช่วงที่ไม่สามารถจับหมึกได้ก็จะให้ลูกน้องไปตกปลากระพงมาขาย และเวลาลูกค้ามาซื้อปลาก็ต้องขูดเกล็ดปลาให้ ตนเห็นว่าเกล็ดปลาที่เห็นทุกวัน ปล่อยทิ้งเอาไว้ในร่องน้ำก็เป็นขยะที่ย่อยสลายยาก ตนเลยคิดว่า จะทำอะไรดีกับเกล็ดปลา

ด้วยการสังเกตจากสิ่งรอบตัวในชีวิตประจำวัน และการตั้งคำถามจึงกลายเป็นการหาคำตอบเพื่อเพิ่มความรู้เกี่ยวกับเรื่องเกล็ดปลา ซึ่ง คุณประภา เล่าต่อว่า จากนั้นก็หาข้อมูล โดยดูรายการทางโทรทัศน์มีการแนะนำเรื่องการนำเกล็ดปลามาสร้างเป็นสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ จากนั้น ตนเริ่มศึกษาหาข้อมูล ทั้งสอบถามคนอื่นๆ และสุดท้ายคือ การเริ่มลงมือทำ ลองผิดลองถูกเป็นปีๆ จนในที่สุด ดอกไม้ประดิษฐ์จากเกล็ดปลาชิ้นแรก ราคา 5 บาท จึงเกิดขึ้น สร้างความภูมิใจให้ตนอย่างมาก

“พี่แต๋วลองผิดลองถูก ตั้งใจทำมาเป็นปีๆ กว่าจะได้แต่ละดอกต้องอาศัยความอดทนและสิ่งสำคัญคือ ใจต้องรัก เพราะถ้าใจไม่รักไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จได้ ซึ่งดอกไม้ที่ประดิษฐ์จากเกล็ดปลาต้องมานั่งคัดเลือกทีละเกล็ดและต้องเท่าๆ กัน เพราะไม่อย่างนั้นจะเบี้ยวและไม่สวยงาม จากนั้นลองย้อมสี วางขายหน้าร้าน พอเราเห็นลูกค้าซื้อและชมว่าสวย เราก็ยิ่งภูมิใจ ทำให้อยากทำดอกไม้อีกหลากหลายรูปแบบขึ้นมาอีก” คุณประภา เล่าด้วยน้ำเสียงแห่งความภาคภูมิใจ

 

 

และด้วยใจรักในการทำผสมผสานกับความตั้งใจต่อสิ่งที่ทำ รวมถึงต้องการรักษาสิ่งแวดล้อม ดอกไม้ประดิษฐ์จากเกล็ดปลาของ คุณประภา จึงได้รับการสนับสนุนจากวิสาหกิจชุมชน สู่ OTOP เพราะมีความแปลก จนกลายเป็นสินค้าชุมชนที่มีเอกลักษณ์ให้จังหวัดอีกด้วย

คุณประภา เล่าต่ออีกว่า  ตนดีใจที่ความคิดของตนกับการนำเอาสิ่งที่คนอื่นไม่เห็นคุณค่า เห็นว่าเป็นขยะ ทั้งๆ ที่เป็นวัสดุที่ไม่ต้องหาซื้อ นำมาประดิษฐ์เป็นดอกไม้ต่างๆ ได้จริง ทั้งดอกมะลิ ดอกกุหลาบ ดอกกล้วยไม้ มาย้อมสีสันให้สวยงามสะดุดตา ทำไปเรื่อยๆ จนได้รับใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) จากกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งสิ่งที่ตนคิดขึ้นมานั้น ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน และตรงนี้เป็นกำลังใจที่ดีที่ให้ตนพัฒนาสิ่งต่างๆ จนตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่คิดค้นขึ้นมาอีก เช่น เปลือกไม้ต่างๆ ทุเรียนพวงกุญแจ โดยวัสดุทุกอย่างล้วนมาจากวัสดุธรรมชาติที่อยู่รอบตัวทั้งนั้น

“วัตถุดิบต่างๆ หาได้ในชุมชน โดยที่พี่แต๋วไม่ต้องซื้อ เพียงแต่เมื่อเราคิดแล้ว ต้องลงมือทำทันที ลองผิดลองถูกและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา สิ่งที่ได้คือ ความภาคภูมิใจ แม้ว่ารายได้จากตรงนี้จะไม่มากมายก็ตาม” คุณประภา เล่าด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ คุณประภา จะมีอาชีพประจำคือ ทำสวน และยังมีรายได้เสริมจากผลิตภัณฑ์ดอกไม้จากเกล็ดปลาที่เป็นความภาคภูมิใจของเธอ แต่ความรู้ไม่สิ้นสุด และการไม่หยุดนิ่งเพื่อพัฒนาตนเองทำให้เธอเปิดโอกาสที่จะมาเรียนรู้การเพิ่มยอดขายทางออนไลน์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ใหม่ แต่เธอหวังเพื่อให้ดอกไม้ประดิษฐ์ สิ่งที่เธอคิดค้นเป็นที่รู้จักของคนอื่นๆ และยังหวังเป็นแรงผลักดันสร้างรายได้ สร้างอาชีพแบ่งปันให้ผู้อื่นอีกด้วย

 

 

คุณประภา เล่าถึงการเข้าร่วมอบรมกับทาง สสว. และมรภ.สวนสุนันทา ว่า ตนดีใจที่ได้เข้ามาร่วมอบรมการเพิ่มช่องทางการขายด้วยออนไลน์ในครั้งนี้ เพราะตนอยากเปิดโอกาสให้ผลิตภัณฑ์ของตนเข้าสู่ออนไลน์ให้เป็นที่รู้จักกับคนทั่วไป และเป็นการจุดประกายกับสิ่งที่หลายคนคิดว่าไม่มีคุณค่า สามารถสร้างมูลค่า สร้างอาชีพ สร้างรายได้เสริมให้กับเราได้จริงๆ

“ต้องขอบคุณวิทยากรที่ใส่ใจให้ความรู้ พี่แต๋วเข้าใจมากขึ้น และหากทางสสว.และมรภ.สวนสุนันทา จัดการอบรมแบบนี้อีก พี่แต๋วมาแน่นอนค่ะ เพราะจะได้ความรู้เกี่ยวกับออนไลน์ที่มากขึ้นอีก รวมถึงจะได้นำไปปรับใช้ ทดลองใช้กับสิ่งที่ทำด้วย เพราะเดี๋ยวนี้อะไรก็ออนไลน์ อีกทั้ง พี่แต๋วอายุมากขนาดนี้แล้ว ถ้ามีออนไลน์มาเสริมมาช่วยให้พี่สามารถขายของที่บ้านได้ก็จะดีมาก และหากมีหน่วยงาน ภาครัฐ เห็นว่าพี่สามารถเป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ ก็ยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันให้กับคนที่ไม่รู้ เพื่อสร้างอาชีพได้” คุณประภา เล่าด้วยน้ำเสียงแห่งความหวังที่อยากนำความรู้แบ่งปันผู้อื่น

และนี่เป็นเพียงแนวคิดจากผู้หญิงวัย 61 ปี ผู้หญิงที่ไม่หยุดคิดและหยุดพัฒนาตนเอง เพื่อนำสิ่งที่คิดค้นจากเรื่องใกล้ๆ ตัว ประดิษฐ์ออกมาจนกลายเป็นสินค้าที่ทรงคุณค่า มีมูลค่า ทั้งยังเป็นการเพิ่มความสุขในวัยเกษียณที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง

คุณประภา ทิ้งท้ายว่า  หากใครที่อยากเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัว ลองมองจากสิ่งใกล้ตัวดูก่อนว่าทำอะไรได้บ้าง และดูศักยภาพที่มีในตัวเรา รวมถึงสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ไม่ว่าจะทำอะไรต้องทำด้วยใจ ถ้าไม่มีใจรักทำไม่ได้ และการทำอะไรก็ตามต้องทำทุกอย่างให้มีคุณภาพ อย่าหวังกำไร ทำผิดต้องทำใหม่ ส่วนอันที่ผิดก็กลับมาดูเพื่อไม่ให้ผิดพลาดอีก เหมือนสุภาษิตที่ว่า “ผิดเป็นครู” แล้วจะประสบความสำเร็จแน่นอน

อยากเรียนรู้เกี่ยวกับการประดิษฐ์ดอกไม้จากวัสดุธรรมชาติ หรือสนใจสินค้า สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ “พี่แต๋ว” คุณประภา ทดแทน โทร. 094-798-9692

 

มาเพิ่มขีดความสามารถด้านออนไลน์กันเถอะ!

 

 

สำหรับผู้ประกอบการ  SMEs ที่ต้องการสร้างโอกาสในการพัฒนาธุรกิจสู่สากลแบบ คุณประภา ที่ได้รับความรู้จากการอบรมครั้งนี้ ทั้งความรู้ด้านการเพิ่มช่องทางการขาย และเพิ่มรายได้ด้วย E-Commerce สามารถสมัครเข้ารับการอบรมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตามวันและเวลาดังกล่าว โดยสามารถสมัครเข้าร่วมการอบรมได้ที่  https://www.ecommercebyssru.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ecommerce.ssru60@gmail.com, โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SMEs – มรภ.สวนสุนันทา หรือ โทร. 092-702-1485, 065-724-0558