“เชาว์ อัครัชต์” หนุ่มวัย 27 ปี ทิ้งเงินเดือนประจำ!สู่เถ้าแก่น้อย สานต่อธุรกิจครอบครัว “Chamoke” หวังภาครัฐหนุนความรู้ E-Commerce ให้ก้าวหน้า

หลายครั้งที่เราพบนักศึกษาเรียบจบใหม่ ส่วนใหญ่จะมีความฝันที่อยากมีธุรกิจส่วนตัว เช่นเดียวกับเด็กหนุ่มขอนแก่น วัย 27 ปี “น้องเชาว์” คุณอัครัชต์ นุ่มแสง ที่ตัดสินใจทิ้งเงินเดือนประจำสู่การสานต่อธุรกิจครอบครัว เพื่อหวังดัน “Chamoke” ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางออแกนิค SMEs ของไทยสู่ตลาดออนไลน์  

 

 

คุณอัครัชต์ เล่าย้อนอดีตก่อนตัดสินใจมาสานต่อธุรกิจครอบครัวว่า หลังจากที่ตนเรียนจบจากมหาวิทยาลัย จึงตัดสินใจสมัครเข้าทำงานที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเกี่ยวกับด้านการขนส่ง เพื่อหาประสบการณ์ให้ชีวิต จากนั้นทางครอบครัวขาดคน บวกกับตนใฝ่ฝันที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวอยู่แล้ว จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำกลับมาสานต่อธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางออแกนิค ที่ชื่อว่า Chamoke ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวที่ดำเนินธุรกิจมา 9 ปี แล้ว โดยสินค้าของตนจะเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีวัตถุดิบอย่าง “ข้าว” ซึ่งมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์และมีวิตามินมากมาย โดยผ่านกระบวนการการสกัดออกมาเป็นหลากหลายผลิตภัณฑ์ เช่น น้ำยาเกี่ยวกับเส้นผม นี่คือผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกที่จำหน่ายจากนั้นเมื่อธุรกิจเริ่มเติบโตขึ้นจึงเริ่มแตกลายผลิตภัณฑ์ทั้งน้ำแร่หน้าขาว น้ำแร่หน้าเด้ง สบู่ แชมพู เป็นต้น

“ผมเข้ามาดูเรื่องด้านการตลาดออนไลน์ให้กับธุรกิจได้ประมาณ 1 ปี แล้วครับ เพราะพ่อแม่ ญาติๆ จะไม่เก่งทางด้านไอที แม้ว่าจะมีเว็บไซต์ก็ตาม สิ่งนี้จึงเป็นอุปสรรคอย่างมาก ผมจึงมาดูแลเรื่องนี้แทน เนื่องจากเราเติบโตมายุคที่เทคโนโลยีกว้างไกล ซึ่งตรงนี้ผมมีความได้เปรียบเรื่องเทคโนโลยีมากกว่ารุ่นพ่อรุ่นแม่อยู่แล้ว จึงอยากเพิ่มช่องทางให้กับสินค้าของเราทั้งหมดออกสู่สายตากลุ่มผู้บริโภควัยอื่นๆ บ้าง” คุณอัครัชต์ เล่าด้วยสีหน้าราบเรียบ

 

ต้นทุนมี แต่ยิ่งต้องสร้าง

แม้ว่าธุรกิจครอบครัวจะวางรากฐานอย่างมั่นคง แต่สำหรับ คุณอัครัชต์ กลับมีแนวคิดการสานต่อธุรกิจที่ไม่ต้องเริ่มต้นใหม่เหมือนคนอื่นๆ แต่ความหนักหน่วงในการรับมือทั้งการเพิ่มช่องทางกรตลาด หรือการเรียนรู้ที่ไม่หยุดพัฒนาจึงเป็นสิ่งสำคัญของผู้ประกอบการ SMEs รุ่นใหม่ที่ต้องศึกษาอย่างจริงจัง

คุณอัครัชต์ เล่าต่อว่า การที่ตนเข้ามาช่วยดูแลเรื่องการตลาดออนไลน์ เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหยุดพัฒนา หรือหยุดงานเหมือนการทำงานประจำที่มีวันหยุดและรับเงินเดือนทุกเดือนได้ แต่การเป็นผู้ประกอบการ SMEs นั้น ต้องอดทน และต้องมีความพยายามอย่างมากในการทำอย่างไรให้ลูกค้าพึงพอใจสินค้าและบริการมากที่สุด รวมทั้งเราจะทำธุรกิจที่มีเติบโตไปได้อย่างไร ทำอย่างไรที่แบรนด์ของเราจะเป็นที่รู้จักของทุกกลุ่มทุกวัย และนี่คือโจทย์ที่ท้าทายความสามารถของตนที่ต้องอาศัยการพัฒนา การเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด

“เนื่องจากตลาดออนไลน์มีอัตราการเติบโตมากขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่หันมาสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ ผมจึงอยากเพิ่มช่องทางการออนไลน์มากขึ้น ทั้ง Facebook Intragam เพื่อเป็นช่องทางที่จะทำให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้นในกลุ่มผู้บริโภคอื่นๆ และมีความสะดวก รวดเร็ว เพราะแต่ก่อนเราจะรับออเดอร์สินค้าจากลูกค้าเพียงช่องทางเดียวคือ การรับโทรศัพท์ ซึ่งมีข้อผิดพลาดและใช้เวลาอย่างมาก แต่ด้วยสมัยนี้มีช่องทางการติดต่อที่สะดวกกว่า เช่น  Line ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องการพูดคุย ถามตอบกับลูกค้าง่ายขึ้นและสะดวกมากขึ้นนั่นเองครับ” คุณอัครัชต์ เล่าด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

 

 

 

ปั้นธุรกิจให้ดัง ความเชื่อใจ ไว้วางใจ ห้ามมองข้าม

แต่กว่าธุรกิจจะเติบโตได้นั้น ความไว้วางใจ ความเชื่อใจในผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเครื่องสำอางออกแกนิค ใบรับรองมาตรฐาน ใบรับรองจากการวิจัย หรือเครื่องหมายอย. เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการ SMEs ที่ทำธุรกิจเครื่องสำอางไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นจุดสำคัญในการสร้างความมั่นใจต่อผู้บริโภคในการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางออแกนิก 100% ที่ไม่มีสารเคมี มีความปลอดภัยอย่างแน่นอน

คุณอัครัชต์ ยังเล่าต่อว่า  ธุรกิจเครื่องสำอางมีคู่แข่งที่ค่อนข้างสูง ตนเป็นเพียงผู้ประกอบการ SMEs เล็กๆ ที่ผู้บริโภคจะเกิดการยอมรับในตัวสินค้าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ การสร้างผลิตภัณฑ์ด้วยวัตถุดิบที่มีคุณภาพ 100% จึงเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งการคัดเลือกข้าวที่รับโดยตรงจากเกษตรกร ต้องมีใบรับรองว่าเป็นแปลงเกษตรอินทรีย์แท้ รวมทั้งการส่งวัตถุดิบเพื่อการวิจัยให้วัตถุดิบที่มีคุณภาพมากที่สุด ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเราทุกชิ้นล้วนส่งให้ทางมหาวิทยาลัยมหาสารคามวิจัยเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพมั่นใจในสินค้าของเรา

 

จุดแข็งของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางออแกนิค ต้องมีงานวิจัยรองรับ

ทั้งนี้ การการันตีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญที่คนยุคนี้ให้ความสนใจ ศึกษาข้อมูลอย่างถ่องแท้ เนื่องจากข่าวเกี่ยวกับสินค้าเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐานเป็นอุปสรรคที่ทำให้ คุณอัครัชต์ ต้องให้ความสำคัญเรื่องกระบวนการการผลิตที่ต้องคุณภาพสูงและต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานในการวิจัย เพื่อสร้างจุดแข็งให้กับสินค้าที่ผู้บริโภคเกิดความสนใจ มั่นใจ และเกิดการตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าในที่สุด

คุณอัครัชต์ ยังเล่าต่อไปว่า ต้องยอมรับว่า ข่าวเรื่องเครื่องสำอางไร้มาตรฐาน หรือข่าวผู้บริโภคใช้สินค้าที่ไม่มีมาตรฐานจนทำให้ใบหน้าเสียโฉมบนโลกออนไลน์เป็นเรื่องที่กระทบอย่างมากกับธุรกิจนี้ เพราะผู้คนมีความกลัวที่จะได้สินค้าที่ไร้คุณภาพ ดังนั้น ความจริงใจในการให้ข้อมูลที่เป็นจริงเป็นสิ่งสำคัญ การสร้างความเชื่อมั่นจากการที่ผลิตภัณฑ์ได้ใบรับรองจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ ช่วยให้ธุรกิจเติบโตไปได้

 

 

ทุกการอบรมคือ แผนที่แห่งการเรียนรู้

นอกจากเรื่องข้อมูลต่างๆ ที่ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคแล้ว ผู้ประกอบการ SMEs ที่อยากประสบความสำเร็จในด้านการตลาดออนไลน์นั้น ต้องปรับตัวให้ทันเทรนที่มาไวไปไว และพยายามศึกษา เรียนรู้ตลอดเวลา เพื่อนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ ทั้งจากการขอคำปรึกษาจากภาครัฐ หรือการเข้าร่วมอบรมเกี่ยวกับ E-commerce ที่ทางสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ความรู้ผู้ประกอบการ SMEs ในด้านออนไลน์ หรือให้คำปรึกษาที่สามารถต่อยอดได้ เรื่องนี้ “ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก ผู้ประกอบการ SMEs ควรเปิดโอกาสให้กับตัวเอง ปรับตัว สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาปรับใช้กับธุรกิจที่ทำอยู่ได้จริง” คุณอัครัชต์ เล่า

อย่างไรก็ตาม คุณอัครัชต์ หวังที่จะใช้ E-maketplace ทั้งของไทยและต่างประเทศเป็นช่องทางในการผลักดันให้แบรนด์ Chamoke เป็นที่รู้จักและเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจมากขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ ทางภาครัฐควรสนับสนุน หรือเปิดอบรมแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อสร้างการเรียนรู้ให้ผู้ประกอบการได้รู้ลึก รู้จริง และปฏิบัติได้จริง ก็จะยิ่งทำให้ SMEs หรือสินค้าของไทยเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกไปได้อีกด้วย

อยากเรียนรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Chamoke หรือสนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ “น้องเชาว์” อัครัชต์ นุ่มแสง โทร. 099-141-9922 หรือ www.chamoke.com หรือ www.facebook.com/chamoke.official

 

อยากเรียนรู้ด้านตลาดออนไลน์ฟรี ต้องที่นี่เลย

 

 

สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการสร้างโอกาสในการพัฒนาธุรกิจสู่สากลแบบ คุณอัครัชต์ ที่ได้รับความรู้จากการอบรม สามารถสมัครเข้ารับการอบรมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตามวันและเวลาดังกล่าว โดยสามารถสมัครเข้าร่วมการอบรมได้ที่ https://www.ecommercebyssru.com

สอบถามสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ecommerce.ssru60@gmail.com, โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SMEs – มรภ.สวนสุนันทา หรือ โทร. 092-702-1485, 065-724-0558