เวทีเสวนาพิเศษ “ตลาดอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับ SMEs ในยุค 4.0”

เวทีเสวนาพิเศษ “ตลาดอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับ SMEs ในยุค 4.0” สสว.-มรภ.สวนสุนันทา มุ่งหวังผู้ประกอบการสู่ตลาดออนไลน์ ขณะที่ ผู้ประกอบการตบเท้าเข้าร่วมเปิดโอกาสเรียนรู้จำนวนมาก 

 

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2560 สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา จัดเวทีเสวนาพิเศษ “ตลาดอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับ SMEs ในยุค 4.0 ที่ห้องแกรนด์บอลลูม A โรงแรมสีมาธานี จังหวัดนครราชสีมา เพื่อนำเสนอความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ E-Commerce โดยมี นายเจริญไชย จารุกะกุล หัวหน้าสื่อสาร สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) นายยงยุทธ เจริญรัตน์ ผู้จัดการโครงการ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา นายวรวุฒิ สายบัว ผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิวตี้นิสต้า จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มด้านเครื่องสำอาง นางสาวอังคณา โสรีย์ ผู้จัดการศูนย์ดิจิทัลชุมชนเทศบาลนครราชสีมา และนางสายสุนีย์ โภชน์เกาะ เจ้าของธุรกิจข้าวไรซ์เบอร์รี่ Rice by Mee ร่วมเสวนา

 

 

นายเจริญไชย กล่าวตอนหนึ่งว่า สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เป็นหน่วยงานรัฐที่ขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรีโดยตรง มีหน้าที่ในการส่งเสริมช่วยเหลือสนับสนุน SMEs โดยเฉพาะตอนนี้ SMEs ถือเป็นวาระแห่งชาติ เพราะนายกรัฐมนตรีได้ประกาศชัดเจนว่าจะส่งเสริม SMEs อีกทั้ง ตัวเลข SMEs ของทาง สสว. ที่มีอยู่ในระบบตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 3 ล้านราย แต่คิดว่ายังมีอีกเยอะมาก สำหรับโครงการของทาง สสว.จะมีการศึกษาและเก็บข้อมูลต่างๆ พบว่าผู้ประกอบการ SMEs ในบ้านเรานั้น ส่วนใหญ่จะใช้ช่องทางการขายของ ขายสินค้าอยู่กับหน้าร้าน ทั้งๆ ที่จริงแล้ว โลกทุกวันนี้เป็นโลกของออนไลน์ไปแล้ว ดังนั้น จึงเกิดโครงการดังกล่าวขึ้น

“โครงการนี้เริ่มตั้งแต่ปี 2560 มีพื้นที่การดำเนินโครงการทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคอีสานกับภาคตะวันออกที่ทาง สสว. ได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา เป็นผู้ดูแล อีกทั้ง มีเป้าหมายอยู่ที่ 65,000 ราย และต้องนำสินค้าสู่ออนไลน์ที่ 100,000 ชิ้น พร้อมกันนี้ ทาง สสว.คาดหวังว่าจะมีผู้ประกอบการ จำนวน 65,000 ราย และ 100,000 ผลิตภัณฑ์ เข้าร่วมโครงการตรงนี้ และตัวเลขที่เราประมาณการณ์คร่าวๆ จะอยู่ที่ 600 ล้านบาทในปีนี้ รวมถึงเมื่อมีการรวบรวมตัวเลขจากทั้งสามหน่วยงานที่ทาง สสว. กระจายความรับผิดชอบให้ดูแลในเรื่องการอบรมลักษณะแบบนี้ ตัวเลขมียอดขายอยู่ที่ 50 ล้านบาท และจะมากกว่านี้ เพราะโครงการยังไม่จบ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าดีใจอย่างมาก” นายเจริญไชย กล่าว

 

 

ด้าน นายยงยุทธ กล่าวตอนหนึ่งเสริมว่า อย่างที่ทาง สสว. กล่าวถึงโครงการนี้ เป้าหมายสุดท้าย คือต้องการให้ทาง SMEs หรือทางผู้ประกอบการทุกท่านสามารถนำสินค้าขึ้นไปขายบนออนไลน์ได้ผ่านทาง E-Marketplace หรือตลาดอิเล็กทรอนิกส์ประมาณ 10 กว่าราย แต่ว่าขั้นตอนการดำเนินงานของทางมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทานั้น อันดับแรกเราจะเชิญทางผู้ประกอบการ SMEs ที่สนใจเข้าร่วมโครงการก่อน โดยมีวิธีการทั้งการเปิดรับสมัครผ่านทางเว็บไซต์และจัดการอบรม จากนั้นเมื่อได้ตัวเลขผู้ประกอบการที่สมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว เราก็ต้องคัดเลือกว่าผู้ประกอบการมีความพร้อมหรือไม่ ทั้งในด้านสินค้า และความพร้อมที่จะขายสินค้าและพร้อมเรียนรู้ด้านออนไลน์หรือไม่ ขั้นตอนถัดมา ทางทีมงานก็จะพาผู้ประกอบการที่พร้อมทั้งสองด้านสมัครผ่านทาง E-Marketplace ชั้นนำ เช่น  Lnwmall หรือ E-Marketplace ต่างๆ ซึ่งมีผู้ประกอบการบางส่วนที่ผ่านตรงนี้แล้ว แต่ก็ยังมีอีกบางส่วนที่ยังติดปัญหาในเรื่องการถ่ายรูปสินค้าและคำอธิบายของสินค้า ตรงนี้เราก็จะมีกระบวนการช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยตรง สำหรับใครที่ติดตรงไหนทาง มรภ.สวนสุนันทา พร้อมช่วยเหลือต่อไป

นายวรวุฒิ กล่าวว่า จากประสบการณ์จริงที่ได้ช่วยผู้ประกอบการในการทำให้เกิดยอดขายบนออนไลน์นั้น หนึ่งต้องกลับมาเข้าใจถึงพื้นฐานของออนไลน์ก่อนว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคถูกแบ่งออกเป็นหลากหลายขั้นตอน ครั้งแรกจะไม่ได้ตัดสินใจซื้อทันทีที่เห็น ดังนั้น อันดับที่หนึ่งเมื่อรูปสินค้าสวย ก็จะทำให้คนหยุดที่จะดู แค่นั้นยังไม่พอ อันดับที่สอง คำอธิบายต้องมีความน่าสนใจ ผู้ประกอบการ SMEs หลายท่านมักจะคิดว่ามีแค่สองส่วนนี้แล้วก็จบการขายของได้เลย แต่เอาจริงๆ แล้วไม่ได้มีเพียงแค่นั้น แต่สิ่งเหล่านี้เป็นแค่ด่านแรกในการเริ่มต้นเท่านั้น แต่มันยังมีขั้นตอนทั้งการจัดส่งสินค้า การชำระสินค้า ซึ่ง E-Marketplace จะเป็นเครื่องมือที่จะมาช่วยผู้ประกอบการในหลายๆ ด้าน พร้อมกันนี้ ผู้ประกอบการต้องเรียนรู้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับธุรกิจของตัวเองเพิ่มขึ้น

 

 

บรรยากาศการเสวนาพิเศษในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ SMEs ทั้งจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียงจำนวนมาก โดยช่วงบ่ายยังมีการบรรยายห้วข้อ “ช่องทางการตลาดสุดฮิต ติดอันดับการทำเงิน”, “Content Marketing การขึ้นโพสต์อย่างไรให้โดนใจผู้ซื้อ” และ “เทคนิคการทำ Content Marketing ให้ประสบความสำเร็จ” โดยนายวรวุฒิ เพื่อสร้างความเข้าใจในการขายของบนออนไลน์ที่ผู้ประกอบการ SMEs ที่เข้าร่วมสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้จริง

สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารการจัดอบรมที่ดีและฟรี!!! ได้ที่ ecommerce.ssru60@gmail.com หรือ Facebook.com/โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SMEs-มรภ.สวนสุนันทา โทร. 092-702-1485, 065-724-0558