รู้หรือไม่ ธุรกิจ E-Commerce คืออะไร

หลายคนคงได้ยินคำว่า E-Commerce มาบ้างแล้วจากสื่อต่างๆ แต่จริงๆ แล้วเรารู้หรือไม่ว่า E-Commerce นั้นคืออะไร วันนี้เราจะมาบอกให้ทราบกัน

E-Commerce หรือ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ คือ การดำเนินธุรกิจโดยใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางธุรกิจที่องค์กรได้วางไว้ เช่น การซื้อขายสินค้าและบริการต่างๆ การโฆษณาผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ โทรทัศน์ วิทยุ หรือแม้แต่อินเทอร์เน็ต เป็นต้น

ซึ่งในปัจจุบัน สื่ออินเทอร์เน็ตนั้นเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ได้อย่างดี โดยเฉพาะช่องทางโซเชียลมีเดีย ที่สามารถทำให้ ธุรกิจ E-Commerce เติบโตได้อย่างรวดเร็ว และเข้าถึงลูกค้าได้อย่างชัดเจน ซึ่งในยุคดิจิทัล 4.0 นี้ E-Commerce จะมีบทบาทมากๆ สำหรับการเริ่มต้นทางธุรกิจ

การทำ E-Commerce ในปัจจุบันนี้ที่ทำขึ้นกันส่วนใหญ่นั้น โดยส่วนมากจะมีวัตถุประสงค์เพื่อลดค่าใช้จ่าย และเพื่มประสิทธิภาพขององค์กร โดยการลดบทบาทองค์ประกอบทางธุรกิจลง เช่น ทำเลที่ตั้ง อาคารประกอบการ การหาโกดังเก็บสินค้า ห้องแสดงสินค้า รวมถึงพนักงานขาย พนักงานแนะนำสินค้า พนักงานต้อนรับลูกค้า เป็นต้น และการลดบทบาทของสิ่งที่กล่าวมานั้น จึงทำให้เจ้าของกิจการ มีเวลาดูแลสินค้า การจัดการภายในได้ง่ายขึ้น แถมได้ลดข้อจำกัดของระยะทาง หรือเวลาอบรมพนักงานได้ แถมยังช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกินความจำเป็นลงได้อย่างมาก

ดังนั้นจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน ธุรกิจ E-Commerce นั้นมีความสำคัญขนาดไหน พอเพื่อนๆ รู้แบบนี้แล้ว อยากจะทำธุรกิจ E-Commerce กันหรือยัง เพราะธุรกิจ E-Commerce นั้นทำไม่ยากอย่างที่คิด

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก
mindphp.com